[One Piece] Haki: Thảo Luận Chung

Thảo luận trong 'Thảo Luận One Piece' bắt đầu bởi VIZARD KNIGHT, 3/6/15.

Loading...
 1. VIZARD KNIGHT

  VIZARD KNIGHT Thợ Lùng Xèng Thành viên BQT Quản Lý Forum

  Bài viết:
  1,930
  Được Like:
  3,431
  Thành tích:
  113
  - Trước đây cũng đã có khá nhiều các tpic liên quan tới haki được lập ra trong box. Tuy có rất nhiều topic đã đề cập tới vấn đề haki này nhưng chỉ mang tính chất nhỏ lẻ, chỉ đề cập tới một khía cạnh, có topic bàn cũng rộng nhưng đã bị khóa lại do war quá giới hạn (link minh họa)
  - Bên cạnh một topic về trái ác quỷ: [One Piece] Thảo Luận Chung: Trái Ác Quỷ - Một Trong Các Hệ Thống Sức Mạnh Của One Piece đã được lập trước đó. Nay Vizard tiếp tục lập thêm một topic nữa tập trung vào thảo luận tất cả mọi khía cạnh của Haki.
  - Rất mong mọi người đón nhận, ủng hộ và bàn luận nhiệt tình.,song hành cùng dòng chảy của truyện xuyên suốt từ bây giờ cho tới tương lai gần lẫn tương tương lai xa.

  I. Giới Thiệu Chung

  - Haki (覇気) là một sức mạnh đặc trưng của One Piece bên cạnh với hệ thống Trái Ác Quỷ, sức mạnh này rất phổ biến và được rất nhiều nhân vật trong One Piece sử dụng đặc biệt là ở Tân Thế Giới.

  - Haki là một dạng sức mạnh đã tồn tại và được sử dung từ rất lâu trong thế giới One Piece. Nó được sử dụng bởi rất nhiều người từ hải tặc, Hải Quân cho tới Quân Cách Mạng, và Tân Thế Giới có vẻ là nơi phổ biến cho việc sử dụng loại sức mạnh này nhất.

  - Đây có thể nói là một dạng sức mạnh tiềm ẩn trong cơ thể sinh vật của thế giới One Piece, nó có thể được xem là một dạng giác quan của con người. Động vật và con người đều có thể sử dụng được haki nếu như có thể nắm bắt và sử dụng được nó.

  - Theo nhiều chi tiết hiện tại có thể tạm thời kết luận rằng haki là nguồn sức mạnh được lưu giữ trong cơ thể người sở hữu và có thể phát triển theo thời gian của người đó. Nó có giới hạn và sức mạnh tối đa sử dụng nhất định. Điều này có thể giải thích qua chi Râu Đen nói với Luffy rằng haki của cậu đã tăng lên (chap 544). Và trong các chap vừa qua Luffy đã sử dụng hết haki (ở đây có vẻ là haki vũ trang) và phải mất thời gian để chờ nó hồi phục lại để sử dụng tiếp.

  - Việc sử dụng haki sẽ hỗ trợ rất nhiều vào khả năng chiến đấu, nó gia tăng từ sức phòng thù cho tới tấn công, tầm quan sát, đoán biết được tình huống. Loại sức mạnh này đem tới cho người sử dụng rất nhiều lợi thế.

  - Loại sức mạnh này được khá nhiều nhân vật mạnh và tầm cỡ trong One Piece lựa chọn và sử dụng. Haki có thể kết hợp cả với sức mạnh của trái ác quỷ trong nhiều trường hợp.

  - Tại chap 597, tác giả Eiichiro Oda qua lời của Rayleigh đã giải thích các khái niệm, hệ thống của haki một cách cơ bản hoàn thiện cũng như chi tiết từ đầu tới lúc đó. Kết hợp và giải đáp toàn bộ thắc mắc, dấu hiệu về haki được thể hiện từ đầu truyện, đưa nó về một thể thống nhất nhất.

  [​IMG]


  II. Hệ Thống Haki:

  1. Haki Bá Vương

  - Haki Bá Vương hay Haki Sắc Màu Thống Trị (覇王色の覇気 / Haoshoku Haki) là một trong ba loại haki, đây đồng thời cũng là dạng haki hiếm nhất không phải ai cũng có thể sở hữu được - cả triệu người mới có một người. Haki Bá Vương xuất hiện ở những người có khả năng trở thành vua, có tố chất của lãnh đạo, của người đứng đầu, trở thành kẻ đứng trên đầu kẻ khác. Có thể nói là ở những người có khả năng thay đổi thế giới.

  - Cho tới thời điểm hiện tại mới có tám nhân vật trong số lượng nhân vật khổng lồ của thế giới One Piece được xác nhận là sở hữu haki bá vương và hai trong số đó đã chết, bao gồm có: Shanks, Monkey D. Luffy, Silvers Rayleigh, Boa Hancok, Râu Trắng, Portgas D. Ace, Donquixote Doflamingo và mới đây là Don Chinjao.

  - Đối tượng có thể tác động tới của năng lực này bao gồm cả con người lẫn động vật, và không thể gia tăng nó qua luyện tập một cách đơn thuần. Mà nó phát triển theo quá trình trưởng thành của người sở hữu và phụ thuộc vào tinh thần của người sở hữu. Nếu không biết cách điều khiển và sử dụng thì nó có thể gây hại cho cả những người thân xung quanh.

  [​IMG]


  2. Haki Quan Sát

  - Haki Quan Sát hay Haki Sắc màu Quan Sát (見聞色の覇気 / Kenbunshoku Haki) . Có thể gia tăng khả năng của haki quan sát qua quá trình luyện tập và rèn luyện.

  - Haki Quan Sát nâng cao khả năng quan sát và có thể đọc được tình huống để chuẩn bị chiến thuật đối phó lại những bước đi tiếp theo của kẻ thù.

  - Hiện chưa thấy giới hạn tầm quan sát của Haki Quan Sát, có thể là cả một hòn đảo hoặc cũng có thể còn lớn hơn thế.

  [​IMG]


  3. Haki Vũ Trang

  - Haki Vũ Trang hay Haki Sắc Màu Vũ Trang (武装色の覇気 / Busoshoku Haki) là loại haki thông dụng và ai cũng có khả năng có thể sở hữu được bên cạnh haki quan sát. Việc haki vũ trang mạnh lên có thể thực hiện được qua luyện tập, rèn luyện của bản thân.

  - Việc sở hữu haki vũ trang rất lợi thế khi nó vừa có thể gia tăng phòng thủ lại vừa gia tăng sức tấn công. Và số lượng nhân vật sử dụng được loại haki này là nhiều nhất tính tới thời điểm hiện tại.

  - Sử dụng haki vũ trang là cách hiệu quả và đơn giản nhất để có thể tấn công và làm bị thương cơ thể thật của người sở hữu trái ác quỷ, đặc biệt là với hệ Logia - hệ không thể bị ảnh hưởng bởi các đòn tấn công vật lí như từ đao, kiếm, súng đạn, v.v... Tuy nhiên để có thể đánh vào được hệ Logia thì việc sở hữu một tốc độ vừa đủ để làm được điều đó là một yếu tố cần thiết đi song song với việc biết haki vũ trang.

  - Haki vũ trang có thể ểm hay buff vào cơ thể người sử dụng, vào vũ khí. Điều này có thể nhận biết rõ ràng hơn sau timeskip khi mà dấu hiệu của một nhân vật đang sử dụng haki vũ trang là được tô màu đen.

  - Khi cả hai người sở hữu haki vũ trang chạm trán và đối đầu với nhau, thì ai có haki vũ trạng mạnh hơn thì người đấy thắng.  III. Những Vấn Đề Gây Tranh Cãi:

  * Dragon và Garp cũng sở hữu haki bá vương ?

  - Số lượng các nhân vật chính thức trong thế giới One Piece sở hữu haki bá vương tính tới thời điểm hiện tại là có tám người trong hình (không tính Naguri vì đây là nhân vật ngoại truyện chỉ có trong anime). Rất nhiều người hiểu nhầm cũng như ngộ nhận rằng Dragon và Garp cũng có haki bá vương và cũng được tính. Tuy nhiên thực tế là trong truyện chưa hề xác minh việc này. Thông thường một nhân vật nào đó được xác nhận là có haki bá vương thì sẽ được bộc lộ sự sở hữu của sức mạnh đó năng lực đó (như những tình tiết bộc lộ sức mạnh của Luffy, hay là được người khác xác nhận (như Ma Hoặc là cả hai, điển hình là trường hợp của Luffy và Doflamingo

  [​IMG]


  - Qua trận chiến của Don Chinjao với Luffy và giữa Doflamingo với Luffy chap, chúng ta có thể thấy rằng khi hai nhân vật sở hữu haki bá vương đối đầu với nhau sẽ tạo ra sóng xung kích lớn tác động tới môi trường xung quanh. Điều này đã được Diamante và Trebol xác nhận, và trong trận đấu giữa Don Chinjao với Garp vào 30 năm trước cũng có một dạng sóng xung kích tương tự vậy. Tuy nhiên như đã nói ở trên việc một nhân vật sở hữu haki bá vương cần phải có sự thể hiện năng lực ấy hoặc có xác nhận từ phía nhân vật khác. Nên vào thời điểm hiện tại chưa thể khẳng định được là Garp cũng sở hữu haki bá vương, biết đâu đấy lại là hiệu ứng tương tự tạo ra từ haki vũ trang, một sự khẳng định từ tác giả Eiichiro Oda vẫn là một điều quan trọng để khẳng định điều này.

  - Trường hơp của Dragon cũng tương tự, sức mạnh của nhân vật này nắm giữ là gì cho đến nay vẫn còn là một bí ẩn. Cho đến nay vẫn chưa có một dấu hiệu gì thực sự rõ ràng để có thể khẳng định điều này. Nhiều người hay nhầm lẫn và khẳng định Dragon có haki bá vương nhưng thực tế là trong truyện cho tới thời điểm hiện tại chưa hề thể hiện hay có một dấu hiệu nhỏ rằng Dragon sở hữu haki bá vương. Rất có thể Dragon thực sự là có haki bá vương, bởi ông là người đứng đầu Quân Cách Mạng - một thế lực rất mạnh trong thế giới One Piece. Dragon còn là "người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới, tội phạm bị truy nã gắt gao nhất trên thế giới" lại càng làm cho khả năng này cao lên. Bên cạnh đó qua Arc Dressrosa đã và đang diễn ra, chúng ta có thể thấy rằng Sabo sử dụng khá nhiều các chiêu thức có haki liên quan tới loài rồng (tên của Dragon), đây cũng là một cơ sở để tăng khả năng Dragon là một nhân vật mạnh về haki. Dù vậy giải định vẫn là giả định, giả thuyết vẫn là giả thuyết, nhiều đó thì chưa đủ để khẳng định 100% như một sự thật hiển nhiên rằng Dragon là bậc thầy về haki, là người sở hữu haki bá vương hay không ? Khi mà chúng ta vẫn cần một lời khẳng định từ phía tác giả Eiichiro Oda.

  [​IMG]


  * Haki vũ trang trắng và Haki vũ trang đen (hoặc haki vũ trang được tô đen):

  - Có rất nhiều ý kiến và cá nhân hiện nay đưa ra một khái niệm mới như sau: haki vũ trang được tô đen như những gì chúng ta thấy sau timeskip là một dạng nâng cấp mạnh hơn của haki không màu không dấu hiệu thông thường. Và sức tấn công của mạnh và vượt trội hơn hẳn haki vũ trang bình thường. Tuy nhiên thực sự thì chưa hề có một bằng chứng nào trong truyện khẳng định được giả thuyết mới này là chính xác, đã có chi tiết đi ngược lại với điều này.

  - Khi chạm trán với Kizaru tại Sabaody, Rayleigh không hề dùng haki được tô đen lên mặc dù Rayleigh vừa mới cứu Zoro trong một tình huống nguy hiểm, Zoro đã thoát chết trong

  - Hay đơn cử là tại chap 744 trong Trận Chiến Thượng Đỉnh Marineford, khi Marco và Vista tấn công Akainu bằng haki vũ trang lại không hề có tô đen mạnh hơn để tấn công mà lại không hề có màu gì. Bởi chúng ta đã biết rằng đây tình thế lúc đấy cực kì cấp bách, tính mạng Luffy đang bị đe dọa nghiêm trọng khi bị Akainu truy sát. Việc Marco và Vista đột phá vòng vây kịp thời là cứu được Luffy, đã ở vào tình thế nguy hiểm như vậy tại sao hai người họ lại không buff haki vũ trang thành sang màu đen ?

  - Trước timeskip haki chưa được đề cập một cách rõ ràng và chính thức nên tác giả Eiichiro Oda không tô màu và để nó trắng bình thường, chỉ có thể nhận biết qua một số dấu hiệu. Hiện tại một chương mới của One Piece đã được mở ra cũng như đã và đang được viết tiếp, thì Oda đã tô đen cho độc giả có thể dễ phân biệt khi nhân vật có sử dụng haki vũ trang hay không. Đây có lẽ là cách giải thích đơn giản và hợp lí nhất.

  - Vậy sự thực của vấn đề này là như thế nào ????? Trước timeskip tại sao haki vũ trang lại không được tô đen ?????

  [​IMG]


  * Sức mạnh nào khác của haki bá vương,

  - Cho đến thời điểm hiện tại ngoài khả năng dọn dẹp creep, ra oai thị uy sức mạnh, thể hiện tầm quan trọng của một nhân vật thì chưa thấy có thêm một sức mạnh gây ảnh hưởng, tác động nào khác.

  - Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn rằng Luffy và Roger có thể nghe thấy được tiếng nói của Vua Biển là do họ sở hữu haki bá vương. Nhưng thực tế thì chưa có chi tiết nào chứng minh rằng có sự liên qua giữa hai sức mạnh này.

  - Vậy liệu haki bá vương có còn sức mạnh gì hay chỉ tới như bây giờ là hết ???

  * Oda đã nghĩ ra Haki từ lúc nào ?

  - Có rất nhiều ý kiến cho rằng Oda đã nghĩ ra haki ngay từ khi bắt đầu One Piece, bởi Oda xây dựng cốt truyện rất logic trươc sau có sự liên kết với nhau và ngay từ chương 1 đã thấy Shanks sử dụng haki bá vương với con Vua Biển ở vùng biển làng Cây Dừa của Luffy. Tuy nhiên nếu xét thì Oda từng chia sẻ trong SBS rằng ban đầu chỉ dự định làm One Piece kéo dài tầm 30 tập tức là khoảng trong gần 300 chương trong 6 năm. Oda không nghĩ rằng mình sẽ phát triển câu truyện dài như hiện nay. Nên khả năng là haki là ý tưởng nảy ra khi sáng tác nhiều hơn, và tổng hợp từ nhiều ý tưởng khác nhau chứ nó không được định hình ngay từ đâu. Điều này cũng lí giải vì sao trong giai đoạn đầu của One Piece rất ít nhân vật sử dụng haki và đi tới chi tiết haki là sức mạnh thông dụng ở Tân Thế Giới

  - Oda cũng là một người thực hiện công việc và khi thực hiện quá trình sáng tác thì sẽ có những vấn đề phát sinh, những ý tưởng mới trong quá trình thực hiện. Việc chọn lọc, sử dụng, sắp xếp những ý tưởng là điều tất yếu.

  - Có thể nói rằng Oda từng bước từng bước xây dựng nên hệ thống haki và dần dần định hình nó qua các Arc, đặc biệt là ở những phần chặng giữa của Paradise như Arc Skypiea, Water 7 Saga, Arc Sabaody. Trước khi đến một khái niệm hoàn chỉnh và hoàn thiện ở Arc Marineford và Hậu Marineford.

  - Còn thực tế thì chỉ chính Oda mới biết và có câu trả lời thỏa đáng cho điều này được.

  * Zoro đã giác ngộ ra haki vũ trang khi đánh nhau với Mr. 1 ???

  - Sau khi haki được đề cập rõ ràng, thì có rất nhiều ý kiến hoài nghi cho rằng Zoro đã giác ngộ được haki vũ trang ngay từ phần Alabasta và đây là yếu tố thắng Mr. 1; việc Zoro có thể chém đứt sắt cũng do điều này mà ra. Tuy nhiên thì việc chém sắt có thể xem chỉ là một cấp độ của khả năng của một kiếm sĩ trong One Piece mà thôi. Daz Bones từng nói với Zoro rằng: tiếp sau đây (sau khi chém được sắt) thì ngươi định cắt cả kim cương à ? Đây là một sự nâng cao sức mạnh v à khả năng của Zoro, trưởng thành qua mỗi trận chiến, học được trọn vẹn những gì mà ông Koshiro đã dạy cho anh.

  - Và qua những diễn biến gần đây nhất, trong flashback cảu Zoro về khoảng thời gian 2 năm luyện tập với Mihawk trên đảo Kuraigana. Đã xác nhận chính xác rằng Zoro học haki vũ trang cũng như khả năng điều khiển và ểm vào kiếm là do Mihawk dạy.

  * Trong băng Mũ Rơm có những ai sở hữu haki ?

  - Bộ ba Luffy, Zoro và Sanji là ba thành viên trong băng Mũ Rơm được chính tác giả Eiichiro Oda xác nhân là đều sở hữu haki trong SBS của tập 71. Luffy sở hữu cả ba loại haki, còn Zoro và Sanji đều biết haki vũ trang lẫn haki quan sát.

  - Và mới đây Usopp đã bộc phát một dạng sức mạnh có thể xác nhận đấy chính là haki quan sat, và với vai trò là một Xạ Thủ việc sở hữu loại haki này là một lợi thế và một điểm mạnh cực kì lớn.

  - Vậy trong tương lai thành nào tiếp theo của băng Mũ Rơm sẽ sở hữu haki và việc sở hữu loại sức mạnh này có thưc sự là cần thiết ???

  [​IMG]


  * Người sở hữu trái ác quỷ hệ Logia có sử dụng được haki vũ trang hay không ?

  - Câu trả lời là có và chỉ cần sử dụng nó ở hai điểm khác nhau trên cơ thể là được. Điều này được thể hiện bởi Smoker trong trận đấu với Vergo ở Punk Hazard.


  Bonus: - Haki main hay Haki mancharacter, haki áo choàng là những cái tên mang tính chất đùa của người đc Việt Nam dành cho haki của One Piece. Haki main là chỉ kiểu "Anh là nhân vật chính nên thế nào chả thắng, không thua được đâu" (trích lời Sakata Gintoki). Còn haki áo choàng là chỉ chỉ chi tiết chiếc áo choàng của các binh sĩ Hải Quân không bao giờ bị rơi dù trong mọi hoàn cảnh. Thực ra trong SBS Oda từng trả lời câu hỏi này, Oda lí giải rằng do họ có niềm tin rằng chiếc áo choàng không bao giờ rơi nên nó sẽ không thể rơi. Tóm lại là sức mạnh niềm tin.

  - Nami không cần phải biết haki vũ trang và vẫn có thể có khả năng đánh Luffy bị thương mặc dù Luffy là người cao su. Nami và các thành viên khác của băng Mũ Rơm có một khả năng đặc biệt là có thể đánh vào linh hồn của Luffy và làm Luffy bị thương. Mặc dù là mang tính chất hài hước nhưng điều này đã được Oda trả lời trong SBS của tập 43.

  [​IMG]

  Loading...

  Bình luận bằng Facebook

  Cave_di_SH, phucthaiduong, trutinh957 người khác thích điều này.
 2. hotboyfpt

  hotboyfpt Member

  Bài viết:
  87
  Được Like:
  7
  Thành tích:
  8
  từ marineford trở về trước chưa có khái niệm tô đen haki nhé, sau timeskip oda mới tô đen để dễ phân biệt thôi :cuoinherang:

  p/s: còn về haki bá vương làm bất tỉnh người khác thì trong truyện mỗi chinjao chưa làm bất tỉnh ai nên đoạn đó dịch 2 haki bá vương đấu nhau ko đáng tin lắm mà rõ ràng là 2 haki vũ trang thôi. cả wb cũng chưa thấy xác nhận là có haki bá vương ....
 3. lossless

  lossless Active Member

  Bài viết:
  147
  Được Like:
  39
  Thành tích:
  28
  mình thắc mắc ở chỗ là khúc Râu Đen nói haki của luffy tăng lên
  mà lúc đó luffy đã có haki đâu, do luffy lúc đó tức giận nên bộc phát haki tiềm ẩn, hay là do sử dụng gear 2 đánh râu đen đau quá nên râu đen lầm tưởng đó là haki :/
 4. Boss Nổ

  Boss Nổ Well-Known Member Boss

  Bài viết:
  3,578
  Được Like:
  642
  Thành tích:
  113
  haki bá vương có thể điều khiển để khiến cho người ta bất tỉnh hoặc là không mà bạn
  lúc đầu LF bộc phát haki bá vương, không kiểm soát được nên ai ở gần mà yếu là ngất xỉu
 5. Boss Nổ

  Boss Nổ Well-Known Member Boss

  Bài viết:
  3,578
  Được Like:
  642
  Thành tích:
  113
  có thể là LF tập trung cao độ để tấn công nên vô tình tạo ra lớp haki vũ trang
  đến chap đó mà Crocodile còn thắc mắc vì sao LF bị đau dù là cao su thì đủ biết anh cùi cỡ nào :cuoinherang:
 6. Hoang XX

  Hoang XX Active Member

  Bài viết:
  593
  Được Like:
  52
  Thành tích:
  28
  mình nghĩ cái đoạn râu đen nói là haki của ngươi mạnh lên ko phải nói LF mà nói jimbe :mimcuoi: . vì râu đen cũng quen biết jimbe lâu rồi :cuoinherang:
  còn haki bá vương thì ray có nói là ko luyện tập mà có được vậy thì có khả năng là do di truyền nên đoán là garp hay dragon cũng có ^^
 7. lossless

  lossless Active Member

  Bài viết:
  147
  Được Like:
  39
  Thành tích:
  28
  => Crocodile ko có haki :mimcuoi:)))))))
  Vậy mà ảnh ko ngán thằng nào hết, trong trận MF dám solo với Doflamingo, Mihawk luôn, ko hiểu nổi
 8. joyboy1996

  joyboy1996 ✰✰✰✰✰

  Bài viết:
  225
  Được Like:
  49
  Thành tích:
  28
  có thể nói đến haki bv, trước lúc đó luffy đã bắt đầu bộc lộ haki bv 1 cách vô thức
 9. killerall

  killerall Active Member

  Bài viết:
  157
  Được Like:
  28
  Thành tích:
  28
  nói chung cứ đọc truyện thì biết bàn tán làm vẹo gì cho nó mệt:khongdau:
 10. op.fan

  op.fan Member

  Bài viết:
  80
  Được Like:
  20
  Thành tích:
  8
  Từ đầu truyện là nami đã có haki vũ trang rồi nhé