One Piece Multiverse: Thuyết Đa Vũ Trụ, Câu Chuyện Về Canon Và Non-Canon

Thảo luận trong 'Thảo Luận One Piece' bắt đầu bởi VIZARD KNIGHT, 20/10/15.

Loading...
 1. VIZARD KNIGHT

  VIZARD KNIGHT Thợ Lùng Xèng Thành viên BQT Quản Lý Forum

  Bài viết:
  1,628
  Được Like:
  3,164
  Thành tích:
  113
  * Bài này được viết nhân dịp kỉ niệm 16 năm anime One Piece được phát sóng lần đầu tiên trên truyền hình Nhật Bản. Theo ghi nhân của wki và wikia tập 1 của anime One Piece được chiếu vào ngày 20 tháng 10 năm 1999.

  I. One Piece Franchise: Canon And Non-canon.

  A. Khái Niệm Canon Và Non-canon.

  - Canon: hay nói cách khác nôm na là về những cái gì đó chính thức, được chính tác giả, nhà sản xuất gốc tạo ra, xác nhận trong các sản phẩm thuộc về một thương hiệu viễn tưởng nào đó (như về sách, truyện, phim, v.v...).

  - Non-canon là các sản phẩm không chính thức, ở One Piece thường được gọi là "ngoại truyện". Là các sản phẩm không phải do tác giả gốc tạo ra, chỉ mang tính chất tham khảo là chính không có tác dụng khi bàn luận chính hoặc đưa ra làm chính thức.

  B. Canon Và Non-canon Của One Piece:

  Cũng như nhiều thương hiệu lớn trên thế giới, trong One Piece cũng tồn tại song song các sản phẩm canon và non-canon.

  * Các sản phẩm canon của thương hiệu One Piece tính tới nay bao gồm có:
  - Manga One Piece nguyên tác của tác giả Eiichiro Oda.
  - Sáu quyển ArtBook (tuyển tập tranh màu):
  +) One Piece: Color Walk 1
  +) One Piece: Color Walk 2
  +) One Piece: Color Walk 3 - Lion
  +) One Piece: Color Walk 4 - Eagle
  +) One Piece: Color Walk 5 - Shark
  +) One Piece: Color Walk 6 - Gorilla
  - Năm quyển Databook:
  +) One Piece Red: Grand Characters
  +) One Piece Blue: Grand Data File
  +) One Piece Yellow: Grand Elements
  +) One Piece Blue Deep: Characters World
  +) One Piece Green: Secret Pieces
  - Chap 0: Strong World
  - Truyện ngắn "MONSTER" trong tuyển tập Wanted!

  * Các sản phẩm non-canon của thương hiệu One Piece tính tới nay bao gồm có:

  - Anime One Piece bên Nhật do Toei Animation sản xuất
  +) TV anime Series hay One Piece anime dài tập chiếu trên đài Fuji TV và vẫn còn đang được phát sóng, chuyển thể từ nguyên tác manga của tác giả Eiichiro Oda.
  +) 12 Movie (Movie thứ 13 đang trong giai đoạn sản xuất).
  - Các nhân vật, nội dung của các vở kịch dựa theo One Piece.
  - Các nhân vật, sự kiện, cốt truyện của toàn bộ các tựa game dựa theo One Piece.

  Toàn bộ các sản phẩm khác ngoài những gì thuộc về và liên quan mật thiết với manga nguyên tác gốc ra đều là non-canon. Anime One Piece là sản phẩm chuyển thể không phải là nguyên bản như manga gốc, tác giả Eiichir Oda không liên quan tới quá trình sản xuất anime dài tập. Đặc biệt là Oda có tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất của hai Movie (anime một tập chiếu rạp) đó là Movie 10: Strong World và Move 12 Film Z. Bên cạnh đó Oda có được mời và tham gia vào thiết kế nhân vật cho một số phần ngoại truyện, một số tập đặc biệt, Movie,.. Oda từng trả lời trong SBS với đại ý là ông không can thiệp vào quá trình sản xuất anime của Toei Animation, bên NXS anime hoạt động độc lập. Tất nhiên là Oda và bên Toei đều rất thân thiết với nhau, các diễn viên lồng tiếng rất thân với Oda, cơ bản đại loại là ông tôn trọng quá trình lao động của bên sản xuất anime và không muốn ảnh hưởng tới họ.

  [​IMG]


  II. One Piece Multiverse: Thuyết Đa Vũ Trụ

  * Vấn đề đa vũ trụ, thế giới song song sau đây là không có thật và chưa có xác nhận từ tác giả Eiichiro Oda hay bất cứ nguồn tài liệu, thông tin nào. Điều này được người viết tạo ra để hợp lý hóa các vấn đề liên quan tới các phiên bản khác nhau của nội dung One Piece trong toàn thương hiệu.
  * Ngoài các vấn đề như đa vũ trụ, đa thế giới, thế giới song song, v.v... sau đây là do người viết tự nghĩ ra, còn lại toàn bộ các thông tin liên quan tới các sản phẩm (manga, truyện ngắn, anime, game) được đề cập (như số tập, tạp chí được đăng, thông tin bên lề, số chương,...) đều là các thông tin có thật và chính xác do người viết tìm hiểu và tự tổng hợp.

  - Đa vũ trụ, đa thế giới là một khái niệm rất hay được sử dụng trong các nội dung liên quan tới không gian, vũ trũ, v.v... trong các sản phẩm viễn tương. Ở Nhật cũng vậy, có rất nhiều sản phẩm viễn tưởng khai thác yếu tố này, chẳng hạn như franchise Getter Robo, dòng phim Ghost in the Shell, Ultraman,... Bên Mỹ thì đặc biệt là ở dòng truyện siêu anh hùng của DC Comics và Marvel rất hay dùng. Tại mỗi vũ trụ lại có một thế giới khác nhau, thay đổi so với nhau, không cái nào hoàn toàn giống cái nào. Và ở trong thương hiệu One Piece cũng vậy, bên cạnh manga One Piece nguyên tác gốc cũng có nhiều thế giới, nhiều vũ trụ song song khác nhau, với mỗi phiển bản khác nhau. Điều đó tạo nên một đa vũ trụ, với nhiều thế giới song song, nhiều vũ trụ song song.

  - Các đa vũ trụ liên quan tới manga của One Piece đa phần là do tác giả Eiichiro Oda (và NXB Shueisha) tạo ra, Oda là "đấng sáng tạo" có quyền năng cao nhất ở trên tất cả. Các đa vũ trụ song song như vũ trụ của anime, của game là Oda, NXB Shueisha đồng sở hữu bản quyền với Toei Animation và các công ty game.

  - Trong tất cả các đa vũ trụ có một nhân vật có thể tồn tại ở mọi chiều không gian, mọi thế giới, mọi vũ trụ, đó chính là Pandaman. Ghi chú: Pandaman trong truyện và trong anime đều là cùng là một nhân vật, điều này được Oda xác nhận ở một SBS. Pandawoman người yêu của Pandaman cũng là một nhân vật thuộc kiểu này.

  - Giao giữa các vũ trụ, kết hợp với các bộ truyện khác: One Piece đã từng kết hợp với các thế giới khác của các bộ truyện khác như trong manga là ở hai chương đặc biệt là Cross EpochOne Piece x Toriko. Trong anime thì có một tập đặc biệt kết hợp giữa ba bộ anime One Piece, Dragon Ball và Toriko với nhau (do ba bộ này chung NXS đều do Toei Animation thực hiện).


  A. Eiichiro Oda's Universe:

  1. One Piece Manga

  Đa vũ trụ của manga bao gồm các ẩn bản là sách báo, giấy truyện tranh, tạp chí liên quan của One Piece và trong đó bao gồm có vũ trụ nguyên bản thuộc khởi nguồn của toàn bộ các đa vũ trụ còn lại.

  a) One Piece Manga Nguyên Tác.
  (bao gồm toàn bộ truyện giấy One Piece, các ArtBook, Databook, các cuộc phỏng vấn với tác giả Eiichiro Oda có liên quan tới cố truyện gốc và cuối cùng là Chap 0, truyện ngắn "MONSTER" trong tuyển tập Wanted!)

  - Manga One Piece hay truyện tranh One Piece, đây là thế giới gốc, vũ trụ gốc do tác giả Eiichiro Oda. Manga One Piece là nằm ở thế giới gốc, vũ trụ khởi nguyên của toàn bộ các vũ trụ, đa vũ trụ có liên quan tới One Piece trong toàn bộ thương hiệu. Đây là nguyên tác gốc, bản chính xác tuyệt đối nhất.

  - Manga One Piece đăng trên tạp chí hàng tuần Weekly Shounen Jump do NXB Shueisha phát hành, theo ghi nhận của wiki và wikia là từ số 38 năm 1997 của tạp chí WSJ ra vào ngày 19 tháng 7 cùng năm. Cho tới nay đã có 79 tập truyện giấy, 804 chương truyện được phát hành tại Nhật Bản. Manga One Piece tới nay đã trở thành một trong những cái tên tiêu biểu nhất cho dòng manga shounen, là một tượng đài lớn của dòng truyện tranh dành cho lứa tuổi thiếu niên và là một manga cực kì thành công tại Nhật cũng như trên toàn thế giới.

  - Chap 0, chương đặc biệt quảng cáo cho Movie 10 One Piece Film Strong World là một trong số các sản phẩm hiếm hoi được chính thức xác nhận là canon và là một phần của truyện chính. Chap 0 lấy bối cảnh thế giới vào thời Roger cho tới khi bắt đầu Kỉ Nguyên Hải Tặc, cách thời điểm hiện tại của truyện trên 20 năm và một phần quan trọng nhất là giới thiệu về hải tặc bay huyền thoại Kim Sư Shiki. Chap 0 nằm trong Volume 0 được tặng miễn phí cho người đi xem Movie 10. Sau này chap 0 được đăng lại trong Databook One Piece Blue Deep: Characters World.

  - "MONSTER" - truyện ngắn nằm trong tuyển tập WANTED!, là một truyện ngắn có nội dung thuộc về manga One Piece. Nhân vật samurai Ryuma trong one-shot này là một nhân vật xuất hiện trong One Piece sau này ở phần Thriller Bark. Tác giả Eiichiro Oda đã có xác nhận

  - Các ArtBook và Databook của manga One Piece nhìn chung là đều được tính là canon, là những nguồn thông tin mang tính chính xác cũng tương đối.

  [​IMG]


  b) Gender Bender Earth
  (bao gồm các tạo hình giới tính khác của các nhân vật trong One Piece ở phần SBS của một số tập)

  - Đây một trái đất ở một vũ trụ khác có thế giới với giới tính ngược lại với các nhân vật trong manga One Piece nguyên gốc, nam => nữ và nữ => nam.

  [​IMG]


  2. Mugiwara Theater
  (bao gồm các truyện ngắn 4 khung có tên là "Rạp Hát Mũ Rơm" được tác giả Eiichiro Oda tạo ra)

  - Đa vũ trụ, đa thế giới Rạp Hát Mũ Rơm là tập hợp của các thế giới khác nhau trong các truyện ngắn bốn khung do tác giả Eiichiro Oda sáng tác. Nhân vật chính vẫn là các thành viên băng Mũ Rơm và được vẽ cách điệu kiểu chibi - đâu to người nhỏ, nội dung mang tính hài hước + gây cười.

  - Các truyện ngắn bốn khung của "Rạp Hát Mũ Rơm" đa phần nằm trong các quyển tuyện tập Log và một số được tuyển tập lại trong Databook One Piece Green: Secret Pieces.

  - Bên cạnh đó là một số truyện ngắn một trang khác (cũng không liên quan tới Rạp Hát Mũ Rơm lắm) là nằm trong Databook One Piece Blue: Grand Data File.

  [​IMG]


  3. Cross Epoch
  (gồm chương đặc biệt Cross Epoch)

  - Cross Epoch là tên của truyện ngắn đặc biệt dài 20 trang do tác giả Eiichiro Oda kết hợp với mangaka Akira Toriyama (tác giả Dragon Ball, Dr. Slump) sáng tác. Cross Epoch được in trong tạp chí Weekly Shounen Jump số đôi #4/5 của năm 2007 phát hành ngày 25 tháng 12 năm 2006. Akira Toriyama là mangaka mà Oda cự kì mến mộ, Akira cùng manga Dragon Ball của ông đã truyền cảm hứng cho Oda, là một trong những nhân tố lớn nhất tác động và ảnh hưởng rất nhiều trên con đường trở thành họa sĩ truyện tranh chuyên nghiệp của Oda.

  - Thế giới của Cross Epoch là thế giới pha trộn giữa hai bên One Piece và Dragon Ball (nhưng có vẻ là theo hơi hướng Dragon Ball nhiều hơn), các nhân vật chính của Dragon Ball và các nhân vật chính của One Piece (vào thời điểm đó) đều xuất hiện trong truyện ngắn này).

  - Cross Epoch say này được tái đăng trong cuốn "One Piece 10th Treasures", quyển sách xuất bản năm 2007 kỉ niệm 10 năm One Piece phát hành.

  [​IMG]


  B. Romance Dawn Ver. 1
  (bao gồm One Shot Romance Dawn Ver 1. của tác giả Eiichiro Oda)

  - Vũ trụ song song thứ nhất với manga One Piece, là một trong hai vũ trụ khởi nguồn của One Piece sau này. Romance Dawn (hay Romance Dawn Ver. 1) là tên của One-shot / truyện ngắn dài 50 trang được tác giả Eiichiro Oda sáng tác gửi về cho tạp chí Weekly Shounen Jump và NXB Shueisha để duyệt đăng lên thành truyện dài kì. Truyện ngắn này được đăng trong tạp chí WSJ Số Đặc Biệt Mùa Hè Năm 1996, ra ngày 4 tháng 8 năm. Đây là số đặc biệt của WSJ đăng các tác phẩm của các mangaka mới sắp có manga xuất hiện trên tạp chí.

  - Đây là bản demo thứ nhất cho chương đầu tiên của One Piece, "Chương 1: ROMANCE DAWN". Phiên bản đầu tiên của nhân vật chính Monkey D. Luffy xuất hiện trong truyện ngắn này. Một số chi tiết trong truyện ngắn này được tác giả Eiichiro Oda sử dụng cho manga gốc sau này, chẳng hạn như nhân vật Shanks "Tóc Đỏ" và chuyện về chiếc mũ rơm với Luffy. Nhân vật nữ chính Silk trong truyện ngắn được Oda lấy ý tưởng cho Nami.

  - Romance Dawn Ver. 1 sau này được in lại trong Databook URL="http://chap.vn/threads/56724/"]One Piece Red: Grand Characters[/URL], truyện ngắn này còn được chuyển thể thành anime và đó là OVA thứ hai của One Piece có tên là "One Piece: Romance Dawn Story".

  [​IMG]


  C. Romance Dawn Ver. 2
  (bao gồm One Shot Romance Dawn Ver 2. của tác giả Eiichiro Oda)

  - Vũ trụ song song thứ hai với manga One Piece, là một trong hai vũ trụ khởi nguồn gốc One Piece sau này. Romance Dawn Ver 1. là tên của One-shot / truyện ngắn thứ hai của tác giả Eiichiro Oda dài 49 trang được đăng trong tạp chí Weekly Shounen Jump số 41 ra ngày 14 tháng 9 năm 1996.

  - Romance Dawn Ver. 2 sau này được in lại trong tuyển tập Wanted!, cũng giống với ROMANCE DAWN phiên bản 1. Truyện ngắn này cũng là bản demo cho One Piece sau này, một số chi tiết được phát triển lên từ đây như tạo hình của nhân vật Monkey D. Garp, nhân vật nữ chính Ann trong truyện ngắn cũng được Oda dựa vào để tạo ra Nami giống như với Silk trong truyện ngắn trước đó.

  [​IMG]


  D. Wanted!

  - Gồm ba vũ trụ của ba truyện ngắn còn lại của tuyển tập Wanted! ngoài hai truyện ngắn thuộc hai vũ trụ khác kia. "Wanted!" là tuyển tập truyện ngắn của tác giả Eiichiro Oda được phát hành vào ngày 4 tháng 11 năm 1998 tại Nhật.


  [​IMG]


  A,1. One Piece Spin-off

  Là vũ trụ của ba spin-off dựa theo manga One Piece đăng trên tạp chí Saikyō Jump. Các nhân vật trong vũ trụ này được vẽ theo kiểu SD. Bao gồm ba đầu truyện:
  - Chopperman
  - Chopperman - Yuke Yuke! Minna no Chopper-sensei
  - One Piece Party

  [​IMG]


  E. Production I.G OVA One Piece
  (bao gồm OVA One Piece: Taose! Kaizoku Ganzack)

  - Đây là vũ trụ thuộc về OVA dựa theo manga One Piece, OVA này được sản xuất trước khi anime dài tập của One Piece do Toei Animation được công chiếu. One Piece: Taose! Kaizoku Ganzack là tập OVA được làm cho sự kiện Jump Super Anime Tour diễn ra vào năm 1998 tại Nhật.

  - One Piece: Taose! Kaizoku Ganzack có dàn diễn viên lồng tiếng khác với bản dài tập sau này và được studio Production I.G sản xuất không giống với tất cả các anime của Toei Animation sau này này. Tác giả Eiichiro Oda là người thiết kế cho Ganzack, nhân vật phản diện chính của OVA. Production I.G là một studio có tiếng tại Nhật, đây là nơi đã tạo ra nhiều anime có tên tuổi và nổi tiếng tại Nhật như dòng phim Ghost in the Shell, Guilty Crown, Psycho-Pass.

  - Do vậy đây là một vũ trụ cho One Piece anime độc lập khác với vũ trụ của One Piece do Toei Animation sản xuất.

  [​IMG]


  F. One Piece: Toei Animation
  (Vũ trụ này gồm toàn bộ các sản phẩm anime do Toei Animation sản xuất, bao gồm: TV anime series, OVA, Movie, TV Special).

  1. One Piece Anime, bao gồm các sản phẩm liên quan tới anime dài tập:

  +) TV Anime Series: 714+++ tập anime
  +) Ba OVA:
  / One Piece: Romance Dawn Story
  / One Piece Film Strong World: Episode 0
  / Infiltration! Thousand Sunny!

  +) 9 TV Special:
  / One Piece: Umi no Heso no Daibouken-hen
  / One Piece: Oounabara ni Hirake! Dekkai Dekkai Chichi no Yume!
  / One Piece: Mamore! Saigo no Dai Butai
  / One Piece: Nenmatsu Tokubetsu Kikaku! Mugiwara no Luffy Oyabun Torimonochou
  / One Piece: Episode of Nami - Koukaishi no Namida to Nakama no Kizuna
  / One Piece: Episode of Luffy - Hand Island no Bouken
  / One Piece: Episode of Merry - Mou Hitori no Nakama no Monogatari
  / One Piece 3D2Y: Ace no shi wo Koete! Luffy Nakama Tono Chikai
  / One Piece: Episode of Sabo - 3 Kyoudai no Kizuna Kiseki no Saikai to Uketsugareru Ishi

  +) 12 Movie (và có thể là cả Movie thứ 13 đang trong giai đoạn sản xuất):
  / One Piece (Movie)
  / One Piece: Nejimaki Jima no Daibouken
  (đi kèm với One Piece: Jango no Dance Carnival)
  / One Piece: Chinjuujima no Chopper Oukoku
  (đi kèm với One Piece: Yume no Soccer Ou!)
  / One Piece: Dead End no Bouken
  / One Piece: Norowareta Seiken
  (đi kèm với One Piece: Mezase! Kaizoku Yakyuu Ou)
  / One Piece: Omatsuri Danshaku to Himitsu no Shima
  / One Piece: Karakurijou no Mecha Kyohei
  / One Piece Film: Strong World
  / One Piece 3D: Mugiwara Chase,
  (chiếu rạp giới hạn One Piece 3D: Gekisou! Trap Coaster)
  / One Piece Film: Z
  (đi kèm với One Piece: Glorious Island)

  - Anime One Piece do Toei Animation sản xuất là bản chuyển thể từ nguyên tác manga One Piece của tác giả Eiichiro Oda. Tập 1 của anime được phát sóng trên đài Fuji TV vào ngày 20 tháng 10 năm 1999. Trong anime có một số chi tiết thay đổi so với manga, thêm một số Arc ngoại truyện mà trong truyện không có. Vậy nên anime là non-canon / không chính thức, không chính xác và chuẩn như manga chính.

  - Do vậy đây là một thế giới khác, một vũ trụ khác song song với vũ trị của manga chính. Và đây cũng là vũ trụ nổi tiếng nhất sau của manga One Piece nguyên tác.

  [​IMG]


  2. Anime One Piece: Rạp Hát Mũ Rơm

  - Phiên bản anime của các truyện ngắn Rạp hát Mũ Rơm, với thời lượng khoảng 5 phút và một số tập khác đôi chút so với nguyên bản truyện. Hiện mới chỉ có bốn truyện trong số các truyện của Rạp Hát Mũ Rơm được chuyển thể thành anime.

  - Bốn tập phim ngắn này được chiếu kèm với anime các tập: 280, 281, 283 và 336.


  3. One Piece: Jidai-geki
  (bao gồm TV Special 4: anime tập 291,292, 303 và 406,407)

  - Phần phim này của anime lấy bối cảnh ở một thế giới khác với thể giới One Piece nguyên tác, độc lập với nội dung của anime và bối cảnh của phần này được dựa theo Nhật Bản thời Edo. Các nhân vật trong One Piece

  - Tất cả anime của phần này sau này được tổng hợp lại trong DVD One Piece Log Collection Special: Jidai-geki.

  [​IMG]


  4. One Piece: Episode of Alabasta

  - One Piece: Episode of Alabasta - Sabaku no Ojou to Kaizoku Tachi (Episode of Alabasta: Nàng công chúa sa mạc và những tên Hải tặc) là Movie thứ 8 của One Piece, đây là bản tóm lược và thay đổi một số chi tiết so với nguyên tác của phần Alabasta trong manga. Với sự thay đổi đó Episode of Alabasta trở thành một thế giới khác ở một vũ trụ khác với nguyên tác.

  - One Piece: Episode of Alabasta - Sabaku no Ojou to Kaizoku Tachi được công chiếu tại các cụm rạp ở Nhật vào ngày 3 tháng 3 năm 2007.

  [​IMG]


  5. One Piece Episode Of Chopper

  (bao gồm và One Piece: Episode of Chopper + Fuyu ni Saku, Kiseki no Sakura và One Piece: Episode of Chopper + Fuyu ni Saku, Kiseki no Sakura 2014 Special Editon

  - Episode Of Chopper là Movie thứ 9 của anime One Piece, đây là bản làm lại từ nội dung của phần Đảo Drum trong truyện. Nội dung chính thì gần như giống hệt bản gốc với một số chi tiết khác và vài nhân vật mới. Băng Mũ Rơm lấy theo đội hình sau phần Water 7, có thêm Robin, Franky và tau Thousand Sunny (trùng với thời điểm quá trình sản xuất phim đc tiến hành, Brook lúc này chưa ra nhập băng Mũ Rơm).

  - Episode Of Chopper có hai phiên bản một bản chính chiếu rạp từ năm 2008 vào ngày 1 tháng 3. Một phiên bản mới có thêm một đoạn phim nữa ở đoạn cuối được phát sóng trên đài Fuji TV của Nhật trong dịp giao thừa ngày 30 tháng 12 năm 2014 gần đây.

  [​IMG]


  5. One Piece Episode Of Nami

  - One Piece: Episode of Nami - Koukaishi no Namida to Nakama no Kizuna là một tập TV Special, tập phim đặc biệt này được phát sóng trên đài Fuji TV vào ngày 25 tháng 8 năm 2012. Nội dung của Episode Of Nami là bản remake của nội dung toàn Arc Arlong Park với hình ảnh đẹp hơn, gần như diễn biến giống hệt hoàn toàn với nguyên tác gốc và có thay đổi ở một số đoạn như trận chiến của nhóm Luffy với băng Arlong hay lúc Nami xăm lại hình mới bên cánh tay trái.

  [​IMG]


  G. One Piece Novel Universe
  (Novel One Piece: Loguetown Arc và có thể là thêm phiên bản tiểu thuyết của các Movie).

  - Đây là vũ trụ dành cho các tiểu thuyết được dựa theo One Piece. Một cuốn tiểu thuyết khác cả manga lẫn anime rõ ràng và có thông tin được biết tới nhất là "One Piece: Loguetown Arc". Đây là phiên bản tiểu thuyết của phần Logue Town, nó được phát hành vào ngày 17 tháng 7 năm 2000. Hình ảnh minh họa của cuốn tiểu thuyết được vẽ bởi tác giả Eiichiro Oda, một số tình tiết trong novel sau được lấy làm nội dung cho anime phần này.


  H. One Piece Game Universe
  (gồm toàn bộ các tựa game dựa theo One Piece, List: https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_One_Piece_video_games) Một số tựa game nổi bật trong vài năm trở lại đây:

  1. One Piece: Unlimited World Red

  Đây là tựa game phát hành vào năm 2013, chơi trên hệ máy Nintendo DS và PlayStation. Tác giả Eiichiro Oda có thiết kế nhân vật phản diện chính cho tựa game này.

  2. One Piece: Pirate Warriors

  Đây là một dòng game khá nổi tiếng của One Piece trong vài năm trở lại đây, dòng game này được phân phối bởi Bandai Namco Games và sản xuất bởi Techmo Koei.

  - One Piece: Pirate Warriors
  - One Piece: Pirate Warriors 2
  - One Piece Pirate Warriors 3

  [​IMG]

  Loading...

  Bình luận bằng Facebook

  Chỉnh sửa cuối: 21/10/15