Phân thân/Nhân bản hay giấu mình - Con đường ngắn nhất để ngăn chặn haki quan sát của Katakuri?

Thảo luận trong 'Thảo Luận One Piece' bắt đầu bởi K164, 6/11/17.

Loading...
 1. K164

  K164 Active Member

  Bài viết:
  68
  Được Like:
  221
  Thành tích:
  33
  Ở những bài viết trước, mình đã từng đề cập đến trường hợp là dùng lửa để khắc chế sự phân mảnh Mochi để tránh đòn của Katakuri cũng như là sự phối hợp giữa Luffy và Sanji để tạo ra bộ đôi đủ mạnh để đối đầu Katakuri. Và với những giả thuyết ấy, thì con đường mình chọn là "Ngăn Katakuri phân mảnh" chứ không trọng tâm đối đầu với haki nhìn thấy được tương lai của Katakuri.

  Vậy chẳng lẽ không có con đường nào đánh thẳng vào haki quan sát của Katakuri sao? Mình đã từng phân vân nhiều về câu hỏi này, nhưng bất chợt nhìn kỹ lại những sự kiện của Brulee, thì câu hỏi cho con đường đánh thẳng vào haki quan sát của Katakuri chợt dần dần có lời giải.

  Con đường ấy là gì?

  Trước tiên, nhắc lại lý thuyết đã xác thực về Haki quan sát của Katakuri. Với Haki quan sát cực mạnh của mình, Katakuri có khả năng nhìn thấy được cả tương lai và dựa vào đó để phân tách cơ thể khỏi những đòn đánh có haki vũ trang của đối thủ. Điểm yếu duy nhất được khai thác chính là chỉ khi mất bình tĩnh thì Katakuri không hoàn toàn kiểm soát được haki quan sát của mình.

  "Vậy con đường ấy là làm Katakuri mất bình tĩnh lần nữa?" - Không phải, ít nhất là theo suy nghĩ của mình. Không chỉ vì ít ai vấp té hai lần trên cùng một chỗ mà còn vì tác giả còn là Oda - Người thích vẽ khác đi với suy nghĩ số đông. Có chăng, việc Katakuri ăn bánh để rồi lộ ra điểm yếu là đầu cơ để Oda giúp chúng ta có thể nắm được nguyên lý những đòn "miễn kháng" của Katakuri trước quả đấm có haki của Luffy. Còn tìm ra chìa khóa để giải bài toán ấy, thì lại là chuyện khác. (Nhưng cũng có thể sẽ đơn giản như thế thật=)) )

  Và Haki quan sát của Katakuri liệu có toàn năng như cái cách mà Katakuri đang thể hiện?


  [​IMG]


  Câu trả lời của mình vẫn là không hẳn.Bởi lẽ điểm lại những chi tiết từ lúc Katakuri xuất hiện đến nay, sẽ nhận ra Katakuri luôn luôn chỉ tập trung tấn công một đối thủ duy nhất. Và một sự kiện quan trọng không thể không kể đó là Katakuri từng trúng đòn của Jinbei khi đang tập trung tấn công Luffy. Từ đây, chúng ta đều có thể thấy, rõ ràng, vẫn có một giới hạn nào đó trong haki quan sát của Katakuri.

  Và giới hạn ấy theo mình là việc "Katakuri chỉ có thể nhìn thấy tương lai của một đối tượng duy nhất ở một thời điểm xác định và phải nhìn thấy được đối tượng đó trong tầm mắt của mình." (Điều này mình nhớ đã từng nhắc sơ một lần trong những bài phân tích trước đây). Cho nên vì mải miết tấn công Luffy trong tiệc cưới mà Katakuri lại không nhìn ra được bản thân mình sắp bị Jinbei ở ngay cạnh đó tấn công. Bên cạnh đó, xét theo logic thông thường thì não bộ và tầm mắt của Katakuri cũng không đủ khả năng có thể tiếp nhận và xử lý một lúc nhiều thông tin về tương lai của nhiều người.

  Hay nói rõ hơn,nếu lý thuyết mình vừa nêu là đúng thì Katakuri sẽ rất mạnh và hoàn hảo nếu được chiến đấu trong môi trường một kháng một. Nhưng nếu phải chiến đấu mà tầm mắt liên tục chuyển đổi giữa hai hay nhiều đối tượng khác nhau thì haki quan sát của Katakuri sẽ bắt đầu có vấn đề. Không chỉ bởi Katakuri nhìn không kịp mà tương lai của hai đối tượng ấy sẽ không chỉ được thay đổi bởi Katakuri (Như Katakuri đang làm với Luffy hiện tại) mà 2 đối tượng ấy cũng sẽ tác động làm thay đổi tương lai lẫn nhau (Ngắn gọn sẽ là Katakuri làm thay đổi tương lai người A > Hệ quả gây ra từ người A sẽ ảnh hưởng làm thay đổi tương lai của người B > Tương lai của người B thay đổi sẽ tác động ngược lại vào Katakuri và A làm thay đổi kết quả mà Katakuri mong muốn) . Đúng như cái câu mà Capone Bege đã nói với Katakuri "Ngươi có thể nhìn thấy tương lai gần, nhưng bất kỳ ai cũng đều có khả năng thay đổi tương lai".

  Từ đó so sánh, có thể thấy Haki quan sát và tác động của Katakuri trong tiệc cưới kém hơn rất nhiều so với lúc solo với Luffy trong gương.

  Cho nên, con đường mà theo mình là ngắn nhất để khắc chế haki quan sát của Katakuri chính là việc cần có thêm một nhân tố khác để phân tán haki quan sát của Katakuri. Vì Sanji mình đã nhắc trong giả thuyết trước rồi nên mình sẽ không đề cập trong giả thuyết này, nhưng ngoài Sanji ra thì còn ai?
  "Luffy và Luffy" thì sao?

  Nghe thì cứ thấy vô lý, nhưng hoàn toàn có khả năng xảy ra bởi chúng ta đang có Brulee, người có thể tạo ra vô số nhân bản, mà điều buồn cười hơn nữa là đến chính Brulee cũng sẽ không thể nhận ra đâu là người thật còn đâu là nhân bản (Có thể thấy điều này qua việc Carrot dùng con ếch hóa thành mình để lừa Brulee).

  Còn trong tiệc cưới, khi có vô số Luffy xông ra thì chỉ khi Luffy hét lên đâu mới là mình thì Katakuri mới bắt đầu tấn công Luffy ngay sau đó. Có lẽ dựa vào Haki quan sát Katakuri sẽ nhận ra được. Nhưng mình không nghĩ tình tiết Luffy hét lên "Lạy ông tôi ở bụi này" chỉ là tình tiết hài hước, nên có thể, Oda đã và đang sắp đặt cho việc Katakuri cũng không thể nhận ra đâu là Luffy thật. Nhưng vì đây là giả thuyết nên mình sẽ hướng về ý Katakuri không nhận ra được Luffy, thì câu chuyện dùng phân thân để phân tán haki quan sát của Katakuri là có cơ sở.

  Vậy phân thân ở đâu? Mình có 3 hướng suy nghĩ cho vấn đề này:

  1. Những con thú còn sót lại trong vụ bánh cưới.

  Đây là điều mình nghĩ đến đầu tiên và nghĩ nó sẽ khá hay ho nếu như là thật.

  Quay ngược về trước khi tiệc cưới diễn ra, ta có thể thấy Luffy đã bắt rất nhiều con thú mang về để Brulee biến chúng thành "Luffy" rồi bỏ vào bên trong bánh cưới. Nhưng vì là thú hoang, nên liệu có vài con nào đó sẽ kịp chạy trốn trong thế giới gương trước khi bị mang bỏ vào bánh cưới? Và chính những con thú chạy sót ấy sẽ là chìa khóa cứu mạng cho Luffy hiện tai.

  Có lẽ sẽ có nhiều bạn nhắc về việc Brulee đã bất tỉnh khi bị Luffy lôi cùng với Katakuri vào thế giới gương (Một khi người ăn trái ác quỷ bất tỉnh thì năng lực sẽ được hóa giải). Có thể Brulee đã xỉu thật thì điều này sẽ không thể ra, nhưng nhìn vào cách Luffy bị Katakuri đánh đến hết năng lượng nằm một chỗ trong như ngất thì có thể Brulee cũng giống như thế bởi họ đều giật mình dậy chỉ bằng một câu nói của Katakuri (Để rõ hơn bạn có thể xem ảnh so sánh mình treo trong bài).
  Những con thú có thể không mạnh và cũng chẳng thể diễn cho thật giống Luffy, nhưng Luffy có thể diễn giống chúng. Chỉ cần phân tán được Haki quan sát của Katakuri thì Luffy thừa cơ hội tấn công vào bản thể Katakuri khi Katakuri còn đang phân đâu mới là Luffy.

  2. Lợi dụng Brulee lần nữa.

  Mình nghĩ đến cách này khi đặt trường hợp Brulee vốn đã xỉu hẳn khi bị Luffy kéo vào thể giới gương. Nghĩa là với trường hợp này, Luffy sẽ lợi dụng Brulee để biến ai đó trong thế giới gượng thành chính cậu (hoặc cực hiếm hơn nữa là việc Luffy sẽ trở thành bản sao của ai đó trong thế giới gương). Để rồi tạo tiền đề để phân tán haki quan sát của Katakuri.
  Vì đến chính bản thân Brulee cũng phân biệt được thật giả để giải trừ năng lực nên Katakuri chỉ có thể chống lại việc này bằng cách đánh ngất Brulee, nhưng liệu Katakuri có đành lòng đánh Brulee?

  3. Một skill tạo "ảo giác phân thân" dựa vào tốc độ như Ganmen Spectrum của Ivankov.

  Nghe có vẻ là khó với Luffy trong hoàn cảnh này khi Gear 2 của Luffy cũng không qua được mắt của Katakuri. Tuy nhiên, như mình đã nói, thứ Katakuri cần chính là việc tập trung vào một đối tượng nhất định, nên dù Luffy có dùng Gear 2 và di chuyển nhanh thì đường chuyển động của Luffy cũng là một đường chuyển động xác định mà Katakuri có thể nhìn thấy rõ. Nhưng nếu Luffy dùng tốc độ để ở một chỗ nhưng tạo ra được nhiều phân thân làm rối tầm mắt của Katakuri thì việc này tuy mong manh nhưng vẫn có thể phần nào chống lại được haki quan sát của Katakuri. Hơn nữa, Luffy là một người luôn học hỏi những chiêu thức hay ho của người khác và cái chiêu thức Ganmen Spectrum từng được Ivankov sử dụng ngay ở trước mặt Luffy, nên không loại trừ khả năng trong 2 năm luyện tập, Luffy cũng đã tự nghiên cứu để tập luyện chiêu thức ấy.

  (Và tất cả trường hợp trên đều có thể sẽ có Sanji hoặc thay đổi nhân tố Luffy thành Sanji)

  Hoặc một trường hợp nào đó khác có thể cản trở việc Katakuri nhìn thấy rõ Luffy giống như một tấm khiên che chắn cũng sẽ là chìa khóa để phá giải haki quan sát bá đạo ấy. (Nhưng phá giải không có nghĩa là đánh bại hoàn toàn, mình liên tưởng nhiều hơn đến một trận hòa.)

  Tất cả chỉ là những suy diễn dựa trên quan điểm cá nhân của mình dựa vào việc liên kết những vấn đề đã có, đôi khi chỉ là sai hoàn toàn nên mình không ép buột bất kỳ ai phải cho mình là đúng, mà chỉ để mọi người có nhiều hơn những góc nhìn khác. Bài viết có thể có nhiều sai sót, mọi góp ý về sai sót mình xin ghi nhận lại.

  Cảm ơn vì đã đọc hết.


  *Bài viết được đăng độc quyền trên diễn đàn chap.vn và page ESOP, vui lòng không copy/sao chép mang sang nơi khác hay sử dụng với mục đích thương mại dưới mọi hình thức.


  Bonus: Đôi dòng ngẫu hứng về haki của Katakuri viết hồi có chap 883 nhưng chưa kịp đăng lên diễn đàn.

  Loading...

  Bình luận bằng Facebook

  reddevil_mufc, ROVEN LONGNammapCaiBe thích điều này.
 2. NammapCaiBe

  NammapCaiBe Member

  Bài viết:
  185
  Được Like:
  12
  Thành tích:
  18
  Lão này chịu khó nghiên cứu và đầu tư chất xám dữ!
  Nhớ lại cái thời mấy boss cứ sau mỗi chap là có bài phân tích! ;(
 3. chutieudatinh

  chutieudatinh Mới nhập ngũ để 8

  Bài viết:
  963
  Được Like:
  97
  Thành tích:
  28
  Mấy giả thiết của bạn đều có thể xẩy ra nhưng với điều kiện haki quan sát nhìn trước tương lai của kata ko nhìn dc tương lai gần sẽ xẩy ra với chính kata. Nếu nó nhìn trước dc rằng trong khoảng thời gian vài giây tới nó sẽ bị ai tấn công từ góc nào hoặc bị dính đòn như thế nào thì nó vẫn thừa sức hoá giải.
 4. todoanhy199

  todoanhy199 Member

  Bài viết:
  304
  Được Like:
  16
  Thành tích:
  18
  Bjo có kata ở đó rất khó bắt blu làm lại chuyện đó để giúp Lu. Nên 2 giả thuyết có blu giúp chắc khó
  Khả năng phân thân khi thức tỉnh DF như Do tạo ra con rối hay hơn là dùng tốc độ tạo ra ảo ảnh vì đòn đánh cũng chỉ có 1 kata vẫn có thể thấy.
  Mình mong là arc này Lu phải lên đc cái gì đó như thức tỉnh tạo bàn đạp cho Kaido không thì không đánh đc Kaido
 5. lomcom

  lomcom New Member

  Bài viết:
  20
  Được Like:
  1
  Thành tích:
  3
  Hoặc có thể đơn giản là nhanh đến mức không thể tránh kịp.

  Nghĩa là có biết trước cũng không thể tránh kịp, có thể là Gear 2 (tốc độ) + Gear 3 (sức mạnh) + Gear 4 (Haki) chăng?
 6. NammapCaiBe

  NammapCaiBe Member

  Bài viết:
  185
  Được Like:
  12
  Thành tích:
  18
  Cao su của Luf có thể giảng nở, kéo dài đc, vậy cũng có thể biến thành vài cơ thể khác đươc!
  giả thuyết Luf tự phân thân có vẻ hay! ^^
 7. todoanhy199

  todoanhy199 Member

  Bài viết:
  304
  Được Like:
  16
  Thành tích:
  18
  Bjo G nào cũng haki cả. G4 tập hợp cả g2 3 rồi.
  Thức tỉnh là làm đc hết ấy mà
 8. Hà Gia Chính

  Hà Gia Chính New Member

  Bài viết:
  1
  Được Like:
  0
  Thành tích:
  0
  dùng haki bá vương để kata khiếp vía dẫn đến mất bình tĩnh đc k nhỉ
 9. lomcom

  lomcom New Member

  Bài viết:
  20
  Được Like:
  1
  Thành tích:
  3
  Theo dõi Oda bấy lâu thì đôi khi cách giải quyết rất đơn giản, không cần phải rườm rà.

  Luffy ít khi nào có những chiêu thức phức tạp (kiểu phân thân), thường là trực diện và đơn giản.

  Những cú quyết định trong các trận đấu lớn, có cái nào phức tạp đâu, từ Arlong đến Cro, đến Bellamy, đến Enel, đến Moria rồi gần nhất là Dof, cho nên lần này có lẽ cũng vậy.

  Jinbey đã cho một gợi ý là nước, nên có thể đây chính là hint để đánh bại Kata.

  Nhanh đến mức thấy mà không né được. Oda chưa bao giờ nói G4 là tập hợp của G2 và G3 cả. G2 rất đặc biệt, thiên về tốc độ, G3 là thiên về sức mạnh. Còn G4 là thiên về Haki.

  Bài toán này chỉ có thể là nhanh, nhanh và nhanh + nước thì sẽ giải được thôi.
 10. Ngô Đình Nhiên

  Ngô Đình Nhiên Member

  Bài viết:
  232
  Được Like:
  21
  Thành tích:
  18
  Gear 4 nó là tổ hợp lại tất cả các sức mạnh của Luffy, hợp nhất Gear 2, Gear 3 lẫn Luffy lúc bình thường. Luffy ở dạng Gear 4 mạnh về mọi mặt: tốc độ, sức mạnh, haki, trái ác quỷ, khả năng chịu đựng, phòng thủ hay tấn công đều mạnh hết.
  trước khi Luffy tung Gear 4 thì Doflamingo từng nói với đại ý rằng Luffy phải làm cái gì đó mạnh hơn, nhanh hơn và uy lực hơn thì mới có thể đả thương được hắn