Nhóm máu của Sanji - Chìa khóa cho mối quan hệ huyết thống không thể tách rời?

Thảo luận trong 'Thảo Luận One Piece' bắt đầu bởi K164, 20/11/17.

Loading...
 1. K164

  K164 Active Member

  Bài viết:
  68
  Được Like:
  221
  Thành tích:
  33
  Trước hết, để nói về điều này, mình sẽ phân tích về sơ đồ nhóm máu của cả gia đình Vinsmoke.

  Quay lại giai đoạn arc Đảo người cá, từ tác dụng quá đà của việc tiếp xúc với các Mỹ nhân ngư mà Sanji đã bị xịt máu mũi đến độ phải ngất đi và bị thiếu máu. Lúc này, nhóm máu của Sanji đã được Chopper xác định là nhóm máu S(RH-) và đối chiếu theo nhóm máu trong thực tế, ta có S(RH-) sẽ là O(RH-), nhóm máu cực kỳ hiếm. Khi đọc qua tình tiết này, mình cho rằng tác giả Oda đang cố tình dựng hẳn một tình huống ấy không hẳn chỉ cho vui mà là để cho chúng ta biết được vấn đề nhóm máu của Sanji, và arc Đảo Người Cá lại liên quan nhiều đến arc Whole Cake.

  Đến giai đoạn Vol 84, Ngài Oda đã xác định lại lần nữa nhóm máu của anh chị em Sanji bao gồm:

  - Nhóm máu B/F: Reiju. (nhóm máu F sẽ là nhóm B trong thực tế)
  - Nhóm máu O(RH-)/S(RH-): Ichiji, Niji, Sanji, Yonji.

  Từ nhóm máu B và O từ các con, ta có thể biết được nhóm máu của bố và mẹ sẽ là các nhóm A, B và O.

  Tiếp theo ai sẽ là người mang Rh- trong hai bố mẹ để sinh ra được các con vừa mang nhóm Rh-, vừa mang Rh+ (Reiju)?
  Đặt trường hợp Sora (Mẹ) mang nhóm Rh-, thì sau khi sinh Reiju mang nhóm B(Rh+), thì dựa theo kiến thức phổ thông mà mình được biết, đang lẽ Sora sẽ không nên sinh tiếp lần hai vì đặt trường hợp không may cái thai tiếp tục là nhóm Rh+ thì sẽ gây ra tình trạng sảy thai hoặc con chết sau sinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ nếu không có các biện pháp tiêm phòng trước cho người mẹ sau khi sinh con lần 1. Và vì Judge là một nhà khoa học giỏi trong nghiên cấu tạo con người, nên mình không nghĩ rằng những kiến thức này ông ấy lại không biết khi bản thân ông cũng quan tâm đến vợ mình.

  Nên tỉ lệ Sora mang Rh- vẫn có khả năng xảy ra nếu Judge biết cách tiêm phòng cho vợ, hoặc là Judge liều và may thay Sora mang thai được nhóm Rh-. Nhưng cũng từ đây thì trường hợp Judge mang Rh- và Sora mang Rh+ sẽ ổn thỏa hơn.

  Vì khi người cha mang Rh- và mẹ mang Rh+ thì con sinh ra có 33% cơ hội mang Rh- giống bố, và vì không bị ảnh hưởng bởi "chất kết dính" D nên người mẹ muốn sinh bao nhiêu đứa cũng chẳng sao.

  Nhưng đây giả thuyết cho việc nhóm máu của Sanji nên mình sẽ đi theo trường hợp thứ hai: Judge là người mang Rh-.

  Giờ quay ngược tiếp về chap 871, thì sau cú đánh trời giáng của Bigmom, Judge đã bị vỡ cả mũ giáp và bại trận, đến chap 872 thì máu ông chảy liên tục khi Yonji dìu ông đi - nghĩa là Judge đang bị thương rất nặng và không hề thấy ông xuất hiện tiếp tục khi nhà Vinsmoke quay lại tìm Sanji ở đảo Cacao.

  Câu hỏi đặt ra là: Nếu Judge cũng bị thương nặng và mất máu như Luffy ở đảo Người cá, thì ai sẽ là người tiếp máu để cứu ông ấy?

  Vì máu O có thể truyền cho bất kỳ nhóm máu nào nên O(Rh-) có thể truyền cho Judge ngay cả khi ông mang nhóm A(Rh-), B(Rh-) hay O(Rh-).

  Dĩ nhiên tính đến trường hợp một người chinh chiến nhiều như Judge thì việc có trữ sẵn máu để tiếp cho ông là việc hợp lý, nhưng nếu không may đột ngột hết máu như tình tiết trong phim thì sao?


  [​IMG]


  Vậy là trong trường hợp này những người có thể cứu Judge sẽ là: Ichiji, Niji, Sanji và Yonji? Không hẳn.

  Bởi chúng ta cũng không thể không nhắc đến sự kiện Judge đã nghiên cứu làm biến đổi những đứa con của mình, khiến chúng trở nên mạnh mẽ và khác biệt. Và vì cả máu tóc cũng thay đổi nên việc biến đổi gen là không thể tránh khỏi. Do đó khả năng nhóm máu của Ichiji, Niji và Yonji sẽ không còn phù hợp để truyền vào cơ thể người bình thường sẽ chiếm tỉ lệ cao hơn việc nhóm máu của họ vẫn phù hợp.

  Lúc này, người gần nhất cứu được Judge sẽ là Sanji - một con người bình thường - đứa con khiến Judge thất vọng nhất?
  Nói đến đây, mình cũng có thể đặt điều này là một trong những lý do Germa66 muốn đến đảo Cacao để tìm Sanji.
  Mối quan hệ giữa Sanji và Judge vốn đã được xoa dịu bởi sự kiện đám cưới, nhưng đó vẫn quá nhỏ so với khoảng cách xa vời giữa họ.

  Với những việc Judge đã làm với Sanji, sẽ có người cho rằng ông ấy không xứng đáng để quay lại cho Sanji cứu mình. Nhưng thử đứng vào lập trường một con người đa cảm như Sanji, cậu ấy có thực sự hận cha mình? Ai cũng có câu trả lời riêng cho câu hỏi này, và mình cũng vậy, mình chọn Sanji không thực sự hận ông ta như cái cách mà cậu ta đã nói trong chương "Biệt Ly". Có chăng, những lời mà Sanji nói, nó y nguyên những gì mà Judge nói với Sanji năm ấy. Nhưng thay vì là một lời căm hờn thật sự, nó giống nhiều hơn với mong muốn Judge có thể đứng vào vị trí của cậu năm ấy để nhận ra những lời ấy cay độc và đau đớn đến thế nào.

  Và khi được cứu bởi dòng máu mà chính mình ruồng bỏ, Judge sẽ cảm thấy thế nào? Với riêng mình, đây mới chính là cách trả thù đẹp đẽ nhất mà Sanji nên làm với Judge, cho ông ta biết thế nào mới là huyết thống, là con người thật sự. Khi một phần máu thịt do chính ông tạo nên lại quay về chạy trong huyết quản của ông mang theo tình cảm của cha và con, sự hy vọng của người mẹ, của một gia đình đúng nghĩa.

  Giống như trong chính khoảnh khắc Jinbei hiến máu mình cho Luffy, câu nói được vang lên đại khái chính là "Khi bạn làm đau ai đó, hoặc có ai đó làm bạn đau, thì sẽ có máu đổ. Còn dòng máu chảy trong chiếc ống nhỏ bé ấy thậm chí còn chẳng thể được gọi là một con đường vì nó quá nhỏ hẹp. Nhưng với cách riêng của mình, tuy nói "máu chảy" có thể khiến người ta sợ hãi lẫn nhau, song, nó cũng có thể dễ dàng cuống phăng đi tất cả những mối hận thù...".

  Máu của Jinbei hòa vào cơ thể của Luffy mang theo ý nghĩa gắn kết của một tình bạn vượt lên trên sự phân biệt chủng tộc. Thì máu của Sanji và Judge lại mang một ý nghĩa bình phàm hơn, chính là "Huyết thống không thể tách rời", là giá trị của những gì "Bình thường" nhất.

  Tất cả chỉ là suy nghĩ và lập luận cá nhân của mình dựa trên những những dữ kiện đã có. Nên đôi khi chỉ là sai hoàn toàn. Mình không gượng ép ai có cùng lập trường với mình mà chủ yếu để tìm ra những hướng giải quyết khác nhau. Bài viết có thể có nhiều ai sót, mọi góp ý về sai sót mình xin ghi nhận lại.

  Cảm ơn vì đã đọc.

  *Bài viết được đăng độc quyền trên diễn đàn chap.vn và page ESOP, vui lòng không copy/sao chép mang sang nơi khác hay sử dụng với mục đích thương mại dưới mọi hình thức.

  Loading...

  Bình luận bằng Facebook

  stanl0v3, _Alive_narpro thích điều này.
 2. todoanhy199

  todoanhy199 Member

  Bài viết:
  304
  Được Like:
  16
  Thành tích:
  18
  Bài viết rất hay
  Nhưng chỉnh sửa và góp ý chút đó là đừng nói nhòm máu ABO. Có 3 cái thì lôi cả 3 vào thì dự đoán làm gì. Dự đoán B và O thôi
 3. K164

  K164 Active Member

  Bài viết:
  68
  Được Like:
  221
  Thành tích:
  33
  Nhưng nếu người cha máu A và mẹ máu B hay ngược lại vẫn sinh ra được nhóm máu B và O nên ở đây mình viết thế để đầy đủ hơn thôi. Vẫn còn nhóm AB là sai vì không thể sinh ra con nhóm O nên mình không kể.
  Chỉnh sửa cuối: 21/11/17
 4. chiếnccõ9

  chiếnccõ9 New Member

  Bài viết:
  2
  Được Like:
  0
  Thành tích:
  0
  chưa bao giờ đọc bài viết nào mà phải lập nick để cmt như này.bạn có biết gì về kiến thức y học không vậy.nếu không thì k nên nói bừa.nhóm máu nào hiếm???chắc chắn k phải nhóm O.ngược lại O là nhóm chiếm phân nửa dân số VN.rồi còn Rh nữa.ôi trời
 5. Toàn Nguyễn

  Toàn Nguyễn Đầy Tớ Nhân Dân

  Bài viết:
  1,168
  Được Like:
  99
  Thành tích:
  48
  Hình như bài viết được dịch từ nước ngoài phải ko nhỉ?
  Thấy bài viết nào cũng hình ảnh chữ English.
 6. todoanhy199

  todoanhy199 Member

  Bài viết:
  304
  Được Like:
  16
  Thành tích:
  18
  Thanh niên này không biết mà đã phán như đúng rồi.
  Trên thế giới có rất nhiều phương pháp hay kiểu phân loại máu. OAB là bước phân loại đầu tiên và đơn giản nhất. Sau đó đến Rh- và Rh+. Sau đó còn nhiều loại nữa kể ra có cả đống. Ở Việt Nam! Nhóm máu O đông nhưng nơi khác lại hiếm thì sao. Và nhóm máu hiếm Rh- chiếm rất ít ở Việt Nam!
  Để hiến máu đơn thuần và truyền máu đơn thuần gần như chỉ cần 2 kiểu phân loại đấy. Nhưng để làm những thứ cao hơn như hiến tuỷ hay thay thế cái gì đó bác sĩ sẽ yêu cầu nhiều hơn 2 kiểu phân loại ấy
 7. todoanhy199

  todoanhy199 Member

  Bài viết:
  304
  Được Like:
  16
  Thành tích:
  18
  1 khả năng sạn là sinh 4 khác trứng. Nên khả năng là có 5 đứa để kiểm trứng rồi
  2. Là bài viết dự đoán theo ý kiến bạn nên theo quan điểm và nhận định riêng. Đúng hay sai cũng k ai nói gì đâu. Nói chung chung làm gì
  Mềnh có câu truyện thật như này.
  dự báo thời tiết ở Việt nam. Khi có 1 con bão về vịnh Bắc bộ. Mỹ dự báo nó chạy vào quảng ninh. Singapo dự báo nó chạy về hải phòng. Riêng Việt nam có dự báo hoàn toàn khác với 2 nước trên. Khi bão về nó gây ảnh hưởng bão toàn bộ đến vịnh bắc bộ.
 8. ptacn

  ptacn Member

  Bài viết:
  107
  Được Like:
  8
  Thành tích:
  18
  haiz p log nick 1 năm chưa log lần nào để cmt, xin thưa nhóm máu O(Rh-) là nhóm máu cực hiếm nhé, thớt nói k sai, mình là người học y đây, và người ta còn lập cả danh sách những người nhóm máu này để khi có tai nạn cần máu thì có thể liên hệ nhé, lần sau tìm hiểu kĩ rồi hẵng phát biểu dùm
 9. K164

  K164 Active Member

  Bài viết:
  68
  Được Like:
  221
  Thành tích:
  33
  Lý do mình phải kể hết vì mình cũng đã viết nhiều bài rồi, và nếu mình chọn cách nói chỉ dựa vào nhận định riêng mà lọc đi những kết quả có khả năng xảy ra thì chắc chắn sẽ vẫn có bạn vào bắt lỗi mình kiểu "A và B lấy nhau vẫn sinh ra được O và B nhé", cho nên để không phải phản hồi từng người, mình muốn viết một cách chi tiết nhất để không ai thắc mắc thêm nữa thôi.

  Bài này là do mình tự viết, bạn có thể tự do đi kiểm chứng lại, còn ảnh cap mình chọn cap bản dịch này vì nó tiện hơn cho mình.


  Nhóm máu O phổ biến nhất nhưng đó là nhóm O(Rh+), còn O(Rh-) thì ngược lại, nó là một nhóm máu cực hiếm (Mà hầu hết những nhóm mang RH- đều hiếm, nhưng O(RH-) là nhóm máu gây khó khăn nhất vì nó chỉ nhận được của duy nhất O(RH-), nhận O(RH+) cũng không được).
 10. chiếnccõ9

  chiếnccõ9 New Member

  Bài viết:
  2
  Được Like:
  0
  Thành tích:
  0
  vậy thanh niên học y cho biết O(Rh-) vs các nhóm Rh- khác nhóm nào nhiều hơn^^ còn k biết mình cmt lần nào rồi mà blog tận 1 năm^^. Rh- hiếm chung nên xét trong nhóm hiếm thì O(Rh-) là nhiều nhất nhé.và nó k dc xét nhóm cực hiếm.chỉ là hiếm thôi