Về lời nhắn của Marco. Izo, Ace và sơ lược bức tranh tạm thời về Wano

Thảo luận trong 'Thảo Luận One Piece' bắt đầu bởi K164, 5/7/18.

Loading...
 1. K164

  K164 Active Member

  Bài viết:
  69
  Được Like:
  227
  Thành tích:
  33
  Trong chap 909, tuy chưa thể xác định được rằng Marco có đến Wano hay không. Nhưng anh đã có một lời nhắn gửi đến Luffy.

  Vậy lời nhắn đó là gì? Khi mà tuy từng chinh chiến cùng nhau tại Thánh Chiến nhưng Marco và Luffy chưa thật sự giao tiếp với nhau nhiều hay hiểu nhau, nên có thể tạm xác định rằng lời mà Marco nói phần nhiều khả năng là một thông điệp chung liên quan hoặc giúp ích được cho Luffy tại Wano.

  Đồng thời, ở chapter 555, trong đoạn Flashback giữa Oars và Ace, ta cũng biết được thêm một thông tin rằng Ace cũng đã từng đến Wano, thậm chí ở lại và học được cách đan nón. Dựa theo trang phục khi trong flashback, có thể lúc này Ace đã là một thuyền viên của băng Râu Trắng. Nhưng dựa theo tính của Ace thì đến Wano một mình hay đến với cả băng thì vẫn khó xác định.

  - Nếu là đến với cả băng thì chúng ta có thể xác định băng Râu Trắng đã từng đi qua Wano. Và điều mà Marco muốn nói với Luffy có thể liên quan đến điều này.

  - Nếu chỉ đi một mình thì riêng với tính cách của Ace đã đủ để lại ấn tượng sâu đậm cho người gặp, thậm chí họ còn dạy cho anh cách đan nón, nên có thể Luffy sẽ bắt gặp lại một ai đó dành tình cảm tốt cho Ace ở Wano.

  Hoặc lời của Marco cũng có thể là lời gửi gắm, bởi tàn dư của băng Râu Trắng vốn dĩ đang phân tán khắp nơi, nên có một nhân vật mà cá nhân mình cực kỳ mong muốn sẽ được gặp lại ở Wano chính là Izo. Có thể bằng một lý do nào đó riêng mà Izo đã quay về Wano, nên lời mà Marco muốn gửi đến Luffy chính là về Izo.

  Bởi lẽ, Izo mang tạo hình và cái tên gắn liền với khá nhiều thứ nổi bật liên quan đến Nhật Bản - Wano

  Trong One Piece có khá nhiều nhân vật mang tạo hình của Wano quốc (tức Nhật Bản). Và một nhân vật mình yêu thích - Izo cũng là một trong số ấy.

  Khi mới xuất hiện, Izo khiến nhiều người nhầm tưởng là nữ vì có tạo hình không giống như một kiếm sĩ thực thụ mà khoác lên người một bộ kimono cách tân và có cách trang điểm lẫn kiểu tóc của một Geisha. Theo hình vẽ của Oda từ SBS, ngay từ nhỏ, Izo cũng đã trang điểm và múa hát như Robin trong chap 909.

  Izo trong tiếng Nhật có ý nghĩa là "di sản". Một cái tên khá ý nghĩa cho nhiều vấn đề, nếu như Izo thật sự còn sống sau tất cả những biến cố đã qua.

  Tuy nhiên, Izo cũng là tên một Hitokiri (sát thủ samurai) có thật trong lịch sử Nhật - Okada Izo. Okada Izo một trong tứ đại sát thủ nổi tiếng thời Mạc Phủ. Cùng với Kawakami Gensai, Kirino Toshiaki, Tanaka Shinbei.

  (Trong đó, Kawakami Gensai cũng chính là hình tượng cảm hứng để tạo nên Himura Kenshin, Izo là Jine Udou của tác giả Watsuki Nobuhiro - người từng là thầy của Oda)

  Okada Izo hoạt động tại thủ phủ Kyoto dưới trướng Takechi Hanpeita (là một người có đầu óc sắc bén với những chủ trương ám sát vô cùng tàn nhẫn, tuy nhiên vẫn đi theo phe Nhật Hoàng chống lại triều đại Mạc phủ Tokugawa - Mạc phủ bị lật đổ bởi cuộc Duy Tân Minh Trị dưới sự ủng hộ của các Lãnh chúa và giai cấp tư sản sau này)

  Takechi Hanpeita lại là người từng giúp đỡ cho Sakamoto Ryouma - Một trong những người nổi tiếng của phe phái chống Mạc Phủ. (Trong khi cái tên Sakamoto Ryouma lại phần nào khiến chúng ta liên tưởng về Kiếm sĩ giết rồng, huyền thoại Ryuma của One Piece)


  [​IMG]


  Giải thích về thời Mạc Phủ: Chế độ Mạc phủ kéo dài từ năm 1192 cho đến năm 1867,chia làm nhiều Mạc Phủ với nhiều thời kỳ gắn liền với các dòng họ Shogun (Tướng quân) trong khi triều đình Thiên hoàng chỉ làm bù nhìn. Phần nào đó, có thể so sánh Mạc phủ của Nhật Bản với chính quyền của Vua Lê - Chúa Trịnh vào cuối thời nhà Lê trong lịch sử Việt Nam. (Khá khớp với tình hình Wano hiện tại).

  Đến thế kỷ 19, chế độ Mạc Phủ suy yếu do phải ký với các nước phương Tây các hiệp ước Bất bình đẳng, bao gồm việc ép mở cảng và thuế suất nhập khẩu thấp cho các nước phương Tây đã khiến nội bộ Nhật Bản bị chia rẽ. Phong trào đấu tranh chống Mạc phủ Tokugawa bùng nổ khắp nơi, họ tố cáo chính quyền Mạc phủ câu kết với người nước ngoài, bán đứng chủ quyền quốc gia

  Trước áp lực đó, buộc Nhật phải chọn giữa việc Canh tân Đất nước hoặc là đi theo lối mòn cũ để bị các nước phương Tây xâu xé. Trong những năm 1867, cuộc Duy Tân Minh Trị dưới ngọn cờ của Thiên hoàng Minh Trị và sự ủng hộ của các Lãnh chúa và giai cấp tư sản. Chế độ mạc phủ Tokugawa sụp đổ, Hoàng gia lấy lại đại quyền.

  Sau đó, Triều đình Minh Trị đưa ra khẩu hiệu "Phú quốc cường binh" nhằm khai thác tâm lý lo sợ Nhật Bản sẽ trở thành thuộc địa của phương Tây nếu không chịu canh tân. Trên cơ sở đó, họ đã thuyết phục được Thiên hoàng tuyên bố từ bỏ những tập tục có hại và sẵn sàng học hỏi phương Tây (Thay vì để họ áp đặt). Từ đó người Nhật trở nên nhiệt tình với trào lưu Văn minh khai hóa với nhiều đổi mới vượt bậc.

  Hiện tại có thể vẫn chưa rõ đâu mới là nội dung chính của Wano, nhưng nếu đối chiếu theo lịch sử trên, ta có thể tạm so sánh rằng:

  - Kaido mang thế lực của "Các nước phương Tây".
  - Shogun là đại diện cho chính quyền Mạc Phủ.
  - Nhóm Momonosuke - Luffy (Lãnh chúa - Tư sản - Các võ sĩ cấp tiến có đầu óc cải cách) sẽ là phe phái đại diện cho bên chống Mạc Phủ. (Trong lịch sử họ được gọi là Duy Tân Chí Sĩ, với khẩu hiệu "Tôn vương, nhương di").

  Nên chăng chúng ta cũng sẽ được gặp thêm nhiều những Duy Tân Chí Sĩ khác, trong đó có cả Izo? Cùng một motip quen thuộc trong hầu hết các arc đó là giải cứu Công Chúa, trong khi Duy Tân Chí Sĩ cũng là phe phái "Tôn Hoàng" nên biết đâu được sẽ lại có một nàng Hime nào đó lại xuất xuất hiện=)).

  Tất cả chỉ là những nhận định ban đầu của mình, cũng những ý kiến cá nhân do bản thân minh cũng mong muốn gặp lai Izo. Mình không gượng ép ai tin vào lập trường này mà là có cái nhìn tổng thể hơn. Bài viết có thể có sai sót, mọi góp ý về sai sót mình xin ghi nhận lại.

  Cảm ơn vì đã đọc hết.


  *Only in ESOP and Chap.vn. Vui lòng không copy/sao chép bài viết mang sang nơi khác hay sử dụng với mục đích thương mại dưới mọi hình thức.

  Loading...

  Bình luận bằng Facebook

  reddevil_mufc thích bài này.
 2. Marshal D.Teach

  Marshal D.Teach --- Râu Đen ---

  Bài viết:
  549
  Được Like:
  10
  Thành tích:
  18
  Marco: Nekamusi nhắn với Luffy 3D2Y nữa rồi mới đánh Kaido
 3. _Alive_

  _Alive_ Member

  Bài viết:
  266
  Được Like:
  20
  Thành tích:
  18
  10M20Y nhé.
 4. sakazuki akainu

  sakazuki akainu Active Member

  Bài viết:
  405
  Được Like:
  39
  Thành tích:
  28
  nếu như có một cô công chúa nào đó thì mk đoán sẽ giống kiểu viola phải sống trong lòng quân địch để mọi người được sống sót
  mà tính ra thì momonosuke cũng là hoàng tử của wano thì nếu có tồn tại công chúa kia thật thì khả năng sẽ là chị của momonosuke (hoặc cũng có thể là cô của momonosuke), mà momonosuke nó hình như hơi bị &#&^$*^^@&% nên có khả năng công chúa này cũng &^%&[email protected]$% không kém, mà mẫu gái kiểu này trong OP khá là hiếm nên có khi ở đây lại xuất hiện 1 người kiểu vậy :mimcuoi: :mimcuoi:
 5. sakazuki akainu

  sakazuki akainu Active Member

  Bài viết:
  405
  Được Like:
  39
  Thành tích:
  28
  tẩn nhau bên WC cũng mất 3D cmnr, làm gì còn 3D nữa, cho 1M10Y còn hơn :mimcuoi: :mimcuoi: