Phỏng Vấn Đặc Biệt: Kohei Horikoshi X Eiichiro Oda

Thảo luận trong 'Thảo Luận One Piece' bắt đầu bởi thanh93tbt, 5/8/18.

Loading...
 1. thanh93tbt

  thanh93tbt 鉄血篇-熱血篇-冷血篇 Thành viên BQT Quản Lý Forum

  Bài viết:
  2,971
  Được Like:
  3,685
  Thành tích:
  113
  Phỏng vấn tác giả của manga My Hero Academia - mangaka Kohei Horikoshi với mangaka Eiichiro Oda (tác giả One Piece), trong quyển MHA Vol. 0(rigin) được tặng kèm cho người đi xem My Hero Academia the Movie: The Two Heroes.

  [​IMG]

  Eiichiro Oda là người mà Horikoshi ngưỡng mộ. Cậu thiếu niên 16 tuổi năm nào giờ đây đã sánh bước, vai kề vai với "người anh hùng" mà mình ngưỡng mộ trên cùng cương vị một "tác giả truyện dài kỳ.” Cuộc gặp gỡ này sẽ mang tới cuộc phỏng vấn thế nào đây?

  PV: Tập 23 của manga One Piece là lần đầu tiên Horikoshi-sensei có tranh được đăng ở mục Usopp Gallery Pirates, đây cũng là lần đầu tiên cả hai biết đến nhau. Vậy hai người có cảm xúc như thế nào khi lần đầu tiên tác phẩm của Horikoshi-sensei được đăng ạ?

  Oda: Đó là một tập rất hay. Nó là tập cuối cùng của phần Alabasta với cảnh “Minh chứng cho tình bạn vĩnh cửu” cực kì nổi tiếng.

  Horikoshi: Lúc đó tôi đã sướng run lên.

  PV: Run lên sao!?

  Horikoshi: Vâng. Lúc đó tôi còn đang học trung học, tôi cầm tập đó đi từ trường về nhà và giở trang cuối ra. Và nó ở đó. Tôi sướng run lên trong bất ngờ khi biết tranh của mình được đăng lên trên đó. Rồi tôi chạy ngay đi khoe mẹ mình, lúc tôi cho bà ấy xem nó thì tôi vẫn còn rất run.

  Oda: Cậu có mối quan hệ tốt với gia đình mình ha. (Cười).

  PV: Thế anh đã gửi bao nhiêu bức tranh lên trên đó?

  Horikoshi: Chỉ có một bức đó thôi.
  PV: Tuyệt ghê! Điều gì đã thôi thúc anh gửi bức tranh đấy đi ạ?

  [​IMG]

  Horikoshi: Cả tôi và bạn mình đều rất yêu thích One Piece, đó chính là điều khiến chúng tôi quyết định vẽ tranh và gửi đi. Cả hai bọn tôi đều cố gắng rất nhiều nhưng cuối cùng thì chỉ có mỗi tranh của tôi được chọn.

  Oda: Cậu nói giống y như mình là người được chọn trong buổi tuyển chọn idol nhỉ. (Cười)

  Horikoshi: Tôi cũng nhận được một bưu thiếp từ Oda-sensei nữa. Thực sự là Oda-sensei đa tự tay viết tấm bưu thiếp đó ạ?

  Oda: Ừ, chính tôi viết đó. Tôi viết dưới danh nghĩa là Usopp.

  Horikoshi: Tôi hạnh phúc quá....À, ý tôi là tôi vui quá.

  PV: Tôi nghĩ điều đó thật tuyệt đấy vì anh gửi một lần là đã được giải đăng ngay rồi. Chuyện này có tác động gì trên con đường trở thành một mangaka không?

  Horikoshi: Thú thực thì tôi thấy rất hài lòng về bức tranh mình đã vẽ ra....(cười).

  Oda: Kiểu như là “Bức tranh của mình đủ đẹp để được đăng rồi” á hả?

  Horikoshi: Không phải ạ, “Wao nó được đăng rồi này! Giờ thì tên mình sẽ được lưu danh mãi mãi trong One Piece!!” kiểu như thế đó ạ. Kiểu kiểu vậy ạ. Thực sự là với tôi thì chỉ cần vậy thôi là cũng quá đủ rồi.

  (Mọi người cùng cười.)

  Oda: Không biết là nếu cậu gặp thêm nhiều thất bại nữa thì liệu có là tốt hơn không ta (cười).

  PV: Nếu như là bị từ chối thì liệu chăng nó có giúp anh có thêm động lực hơn hay không?

  Horikoshi: Không sao đâu. Bản thân tôi đã có sự nghiêm túc với con đường vẽ manga sẵn. Thêm chút thời gian cũng không thành vấn đề.

  PV: Ý anh là điểm giao giữa tích lũy kinh nghiệm để thành công và tình yêu với công việc của mình?

  Horikoshi: Vâng.

  Oda: Vào thời điểm đó thì mạng xã hội chưa phổ biến rộng rãi, nên là không có nhiều cơ hội cho mọi người chia sẻ tác phẩm của mình. Vì thế nên việc được đăng chúng trên truyện của mình mang lại cho tôi một sự hạnh phúc lạ kì. Tôi đã cố gắng để có thể giới thiệu tranh của mọi người gửi về càng nhiều càng tốt, ai cũng sẽ có cơ hội cả.

  PV: Ta chuyển chủ đề sang vụ 5 năm sau khi có truyện dài kỳ thì nó mới được tiết lộ đi. Horikoshi-sensei, Tôi được biết là mãi tới tận năm 2015, tức là sau nhiều năm, thì anh mới tiết lộ cho Oda-sensei biết đó là tranh của mình đúng không?

  Oda: Thế là cậu vẫn giữ kín cho tới khi "My Hero Academia" được đăng dài kì nhỉ? Trước đó thì cậu cũng đã có truyện đăng dài kỳ trên Jump rồi và ta cũng từng gặp nhau trong bữa tiệc Năm Mới rồi nhỉ? Tôi cho là cậu muốn giữ kín mọi chuyện cho tới ngày mình thực sự có một tác phẩm để đời thành công ha?

  PV: Oda-sensei đã nhắc tới chuyện của hai người ở tập 77 của manga One piece. Và anh viết trong đó là “Đáng ra cậu phải tiết lộ mọi chuyện sớm hơn chứ!” (Cười)

  Oda: Vâng tôi viết vậy đó! Cậu không cần phải giữ kín mọi chuyện vậy đâu mà!

  Horikoshi: Thực sự là tôi đã rất ngại. Tôi cảm thấy nó có gì đó không xứng đáng lắm dù là mình cũng đã có truyện được đăng dài kỳ trên tạp chí Jump rồi, hay kể cả là sau này khi tôi có tác phẩm nổi tiếng hơn.

  Oda: Tôi hiểu, đó cũng có thể nói là một quyết định đúng đắn. Sẽ tốt hơn nếu tôi có thể khích lệ cậu ngay khi cậu đang có truyện được đăng dài kì chứ. (Cười). Thế là sau đấy cậu đã kể bởi cậu đã có thể tự hào khi mình đã có một tác phẩm thành được hit đúng không?

  Horikoshi: Hmmmm....

  PV: Không phải anh nên tự hào về những gì mình đã đạt được sao? (Cười.)

  Horikoshi: Anh nói là tự hào chứ thật ra là tôi thấy xấu hổ lắm ý chứ.

  PV: Còn điều gì của Oda ảnh hưởng tới anh nữa không? One Piece có ảnh hưởng những gì tới Horikoshi-sensei?

  Horikoshi: Nói thế nào nhỉ...Việc tôi lựa chọn hướng đi để cho các nhân vật nói ra những điều mà tôi thấy là chân thật với lòng mình, chính là một trong những điều mà tôi học được ở One Piece.

  Oda: Chà thực ra khi truyện của tôi bắt đầu được đăng dài kỳ thì mọi chuyện nó lại khác kia – một nhân vật mà nói ra những điều như thế, giống như Luffy hay làm, được coi là điều xấu hổ.

  Horikoshi: Vậy sao ạ? Còn giờ thì tôi nghĩ là những người cùng lứa với mình sẽ đều viết truyện theo hướng đó đấy.

  Oda: Điều đấy làm tôi thấy ấm lòng đó. Nhớ lại lúc tôi còn trẻ thì tôi thấy mình luôn đi ngược lại xu hướng chung của thời bấy giờ. Thời đó thì kiểu tóc tết bím đang rất thịnh hành nhưng tôi thì tôi lại làm ngược lại trong truyện của mình.

  [​IMG]

  PV: Ra ý định của anh là làm ngược lại của ngược lại ư?

  Oda: Nếu mà tôi không thấy nó có sự nổi bật thì tôi không làm đâu. Lúc đó tôi nhận được rất nhiều lời đánh giá là nét vẽ của mình rất dị. Tôi không hề mơ rằng sau này thì chính nét vẽ của mình lại có thể truyền cảm hứng cho người khác.

  Horikoshi: Việc các nhân vật của anh có mắt rất bé cũng khiến tôi bị ảnh hưởng đó ạ. Nhưng mà tôi thì lại không thể vẽ như thế được, gặp nhiều rắc rối lắm ạ.... Thế nên cuối cùng là tôi đã vẽ to hơn một chút đó ạ (cười).

  Oda: Tôi cũng từng như thế rồi đó (Cười).

  PV: Bên cạnh nét vẽ thì có điều gì khác có ảnh hưởng tới Horikoshi-sensei nữa không ạ?

  Horikoshi: Tôi rất thích phần Arlong. Đặc biệt là cảnh (Luffy đội mũ cho Nami) “Giúp tớ...” và “Tất nhiên!!” Đoạn đó thật sự rất tuyệt vời, và đã làm tôi rất muốn vẽ một nhân vật chính giống như Luffy vậy. Ôi chương truyện của One Piece tuần đó phải nói là siêu tuyệt vời. (Jump nhận được phản ứng rất tích cực)

  PV: Thế là có rất nhiều nhân vật sẽ xuất hiện ở phần hội nghị Lev Ely ạ?

  Oda: Bất ngờ quá sao? (Cười) Bộ truyện đã đi được một chặng đường khá dài rồi và tôi cũng cần phải đưa những nhân vật cũ xuất hiện trở lại. Tuy nhiên thì có lẽ nhiều độc giả trên tạp chí Jump sẽ khó mà có thể nắm bắt được hết mọi thứ. Có khi các độc giả theo dõi từng tập sẽ nắm bắt tốt hơn vấn đề này so với nhóm đó kia...

  [​IMG]

  Oda: Thế nên là tôi quyết định thêm phần ghi chú các sự kiện đã xảy ra trong quá khứ vào để mọi người không bị quên.

  Horikoshi: Hả? Có chuyện đó xảy ra thật ạ?

  Oda: Ngạc nhiên hơn là nó lại xảy ra thường xuyên luôn đấy. Kiểu như “Mình thấy là nhân vật này lại nổi tiếng ghê!” Và rồi khi tôi vẽ vào thì nhiều người lại bảo là “Tôi chả biết đây là ai cả.” (Cười).

  Horikoshi: Hả!!~

  Oda: Bộ truyện càng dài thì sẽ gặp phải những điều như vậy đấy.

  PV: Oda-sensei có ấn tượng thế nào về Horikoshi-sensei ạ?

  Oda: Đại diện tiêu biểu của thế hệ mới với cú hit là bộ truyện về siêu anh hùng.

  Horikoshi: Thật không thể tin nổi.

  Oda: Trên đường đi học bằng xe buýt thì con gái tôi đã nghêu ngao hát ca khúc trong anime My Hero Academia và bạn bè của con bé cũng đều tỏ ra yêu thích giai điệu của nó lắm. Khi cô bé về nhà thì cô bé hỏi tôi là “Manga của bố vẫn chứ ạ? Liệu nó có bị sao trước My Hero Academia không?” Cô bé thật sự tỏ ra lo lắng cho One Piece đấy.

  Horikoshi: Thực sự là tôi rất vui khi được biết điều này nhưng mà có chút gì đó.... (cười).

  Oda: Nhưng tôi cũng có chút lo lắng khi manga giờ có quá nhiều nhân vật.

  PV: Tại sao vậy ạ?

  Oda: Khi có quá nhiều nhân vật thì sẽ gây ra khó khăn trong việc kiểm soát và thống nhất được toàn bộ nội dung truyện, nhưng nếu bạn có thể điều phối và nắm bắt được các nhân vật của mình thì tác phẩm của bạn sẽ có thể đi đến thành công. Điều này nhiều khi có thể gây ra những phiền toái không cần thiết. À có điều này tôi cũng muốn chia sẻ nữa, tôi rất có ẩn tượng với các bìa truyện phỏng theo phong cách comic của Horikoshi-sensei. Chúng trông rất tuyệt, hướng đi cho phong cách rất là chuẩn đấy, rất độc đáo.

  Horikoshi: Xin cảm ơn anh rất nhiều, tôi vui lắm.

  Oda: Cậu tô màu bằng gì vậy?

  Horikoshi: Photoshop ạ.

  Oda: Ồ ra là cậu xử lý bằng máy tính à?

  Horikoshi: Vâng, à riêng với bìa tập 18 thì tôi quay lại vẽ bằng tay do quá mệt với việc sử dụng mấy cái kia rồi, và cảm giác thì vô cùng thú vị.

  Oda: Cậu rất yêu thích comic của Mỹ đúng không? Nét vẽ của cậu là có sự ảnh hưởng từ họ.

  Horikoshi: Vâng. Tôi đã đọc hết mấy bộ “Spiderman” và “Deadpool”.

  PV: Thế còn về phần tính cách nhân vật?

  Horikoshi: À cái đó thì Oda-sensei là sự ảnh hưởng mạnh mẽ nhất. Tôi luôn tự nói với mình rằng “Tôi muốn vẽ một nhân vật tràn đầy sức sống như Luffy vậy!!” Nhưng cuối cùng thay vào đó, thì tôi lại không vẽ ra một nhân vật như thế, mà lại tạo ra nhân vật giống y như chính mình – một otaku có thiên hướng kĩ tính quá mức.

  [​IMG]

  Horikoshi: Và sau cuối để cho tươi sáng thì tôi làm cho nó hài hòa, dễ chấp nhận hơn để rồi ta có một nhân vật chính là Deku hiện tại.

  PV: Về mối quan hệ giữa tác giả manga dài kì với movie chiếu rạp. Thì vai trò của anh với movie lần này là như thế nào ạ?

  Horikoshi: Tôi tham gia và đóng góp vào quá trình xây dựng kịch bản phim, tôi thiết kế khâu cuối cùng của tạo hình nhân vật. Giá mà có thêm thời gian thì tôi muốn làm thêm nhiều việc nữa.

  Oda: Nếu tôi mà cũng nói y như thế thì e là thời gian không bao giờ là đủ cả (Cười). Vậy nên ngay từ ban đầu tôi đã nói là đăng truyện dài kỳ hàng tuần là việc quan trọng nhất với tôi, tôi không muốn để việc khác gây ảnh hưởng tới nó cả.

  Horikoshi: Ngực—Ngực tôi đâu quá. Tôi đã quá vô tư khi nói là “tôi muốn làm thêm nhiều việc nữa”....

  PV: Đây là movie đâu tiên của My Hero Academia. Vậy lần đầu tiên khi nghe tin nó được thực hiện thì anh có cảm xúc như thế nào?

  Horikoshi: Tôi hạnh phúc vô cùng. Hồi truyện được chuyển thể thành anime dài tập là đã khiến tôi vô cùng sung sướng rồi, giấc mơ của tôi đã thành hiện thực. Tôi không nghĩ là mình còn nhận được nhiều hơn cả như thế nữa. Lần đầu tiên khị thông báo là anime sẽ có movie chiếu rạp thì tôi kiểu thế này này “Thật ư?! Không thể nào!!”

  Oda: Tôi thì đã đi xem ngay buổi sáng trong ngày đầu tiên bộ phim của mình công chiếu, trong hàng dài người đang xếp hàng thì có tôi trong đó.

  Horikoshi: Anh hòa mình vào lẫn trong các khán giả ư....

  Oda: Nhưng mà tôi không thực sự có thể bắt chuyện với bất kì độc giả nào có mặt ở đó cả.

  [​IMG]

  Horikoshi: Thế thì chắc chắn tôi cũng sẽ phải làm giống y như thế rồi.

  PV: Cuối cùng thì mời anh nói vài lời gửi tới những khán giả đi xem phim.

  Horikoshi: Với những ai không đọc manga của tôi thì nó cũng rất hay, còn ai đã đọc manga của tôi rồi thì còn hay hơn nữa. Sản phẩm này là thể loại mà mọi người đều có thể đi xem và thưởng thức được. Chủ yếu vẫn là để xem All Might và Deku sát cánh và chiến đấu bên nhau! Chúc các bạn có một buổi xem phim vui vẻ và thoải mái!

  PV: Và mời cả hai cũng kết thúc cuộc phỏng vấn.

  Oda: Từ giờ ta bắt đầu cuộc chiến tranh tranh ngôi truyện được yêu thích nhất trên Jump đi!

  Horikoshi: Được ạ... À khoan....

  Oda: Cậu dự tính là bộ truyện của mình sẽ đi tới con số bao nhiêu tập?

  Horikoshi: Nói thật là tôi nghĩ tầm 30 tập hoặc tầm tầm đấy là được ạ, tôi chưa ước chừng cụ thể được...

  Oda: Thế thì hãy tăng lên con số 50 nhé.

  Horikoshi: Tôi có thể kéo dài thêm 10 năm nữa ư...? (Cười).

  Oda: Đừng cho là mình không làm được, hãy tin là mình làm được, hãy tin vào chính mình.

  Horikoshi: Thế là ngay từ khi bắt đầu anh đã có tính toán trước là One Piece sẽ có tầm bao nhiêu tập phải không ạ?

  Oda: Có chứ. Còn giờ nó vượt gấp ba lần so với dự tính ban đầu của tôi rồi.

  Horikoshi: Lý do có phải là vì khi sáng tác thì lại có quá nhiều thứ, quá nhiều điều mà anh muốn thể hiện phải không ạ?

  Oda: Nó cứ nhân rộng và mở rộng lên như thế đó.

  Horikoshi: Vâng, với tôi thì phần Hội Thao cũng giống như vậy, nó đã dài khoảng gấp đôi so với dự định ban đầu.

  Oda: Khi có quá nhiều nhân vật cùng xuất hiện và cùng có đất diễn một lúc thì việc đó là tất yếu.... Thật khó có thể nói trước được rằng mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào. Chúc cậu gặp nhiều may mắn trong cuộc chiến tại chiến trường Jump này nhé.

  Horikoshi: À vâng...

  Oda: Một câu trả lời thật mạnh mẽ và đầy quyết tâm được không?

  Horikoshi: Tôi sẽ nỗ lực hết lức để có thể vượt qua cả One Piece!!

  Oda: Tôi sẽ không thua đâu.

  Horikoshi: Á, Tôi lại nói ra mất rồi. (Cười). Cảm ơn mọi người rất nhiều.

  Hết.

  Loading...

  Bình luận bằng Facebook

  Edo Shjn, YaoDagor Dagorath thích điều này.
 2. Shuu_Shirakawa

  Shuu_Shirakawa New Member

  Bài viết:
  16
  Được Like:
  2
  Thành tích:
  3
  Đọc thấy hào hứng xúc động thật.cảm ơn tất cả