[One Piece] Bàn tiệc văn hóa Wano 1

Thảo luận trong 'Thảo Luận One Piece' bắt đầu bởi K164, 16/3/19.

Loading...
 1. K164

  K164 Active Member

  Bài viết:
  71
  Được Like:
  232
  Thành tích:
  33
  Cùng điểm lại và phân tích một số trong tổng số những hình tượng văn hóa/lịch sử hiện có ở Wano.

  Nhìn sơ bộ thì họa tiết trên gương mặt của người đụng độ Zoro gây một chút liên tưởng đến thần Daruma (Biểu tượng cho sự kiên trì, phục hồi và may mắn). Nhưng chi tiết nổi bật nhất ở Daruma là đôi mắt tròn thì vị này lại không có. Bên cạnh đó, cũng có một nhân vật trong nhóm mật thám đụng độ Robin cũng có một ngoại hình tương tự Daruma.

  Trong khi thật xét về tổng thể cả thần thái lẫn trang phục cho thấy đây có thể là một Sohei (Tăng binh,một trong những lớp chiến binh tiêu biểu trong lịch sử Nhật, bên cạnh Samurai, Ninja, Ronin,...). Mà một trong những Sohei nổi tiếng nhất phải kể đến chính là Benkei. Với truyền thuyết hạ đối thủ chỉ với một nhát, Benkei liên tục thắng trong mọi cuộc chiến mà ông tham gia, thu về 999 thanh kiếm. Cho đến khi ông đụng phải đối thủ thứ 1000 là một Samurai trẻ tuổi, ông bại trận và chấp nhận đi theo phò trợ người ấy.

  Chàng Samurai trẻ ấy có tên là Yoshitsune. Người mà sau này được ca ngợi là một Samurai huyền thoại, vì đã có công lớn đưa anh trai mình đánh bại nha Tarai để lập ra một triều đại Mạc phủ mới là Kamakura. (Kamakura cũng là triều đại đánh dấu Shogun bước lên nắm quyền lực ở cấp độ quốc gia, Thiên hoàng suy sụp). Dẫu vậy, sau cùng Yoshitsune vẫn bị anh trai mình là Yoritomo (Lúc này là Shogun ) nghi ngờ và kết tội mưu phản. Yoshitsune và tùy tùng của ông phải lang thang khắp nước Nhật, sau nhiều biến cố bị phản bội và thảm sát cuối cùng Yoshitsune phải mổ bụng tự sát, còn Benkei vì cầm cự cho ông mà khi chết vẫn trong tư thế đứng vững với hàng trăm mũi tên xuyên qua người. Câu truyện bi kịch của anh hùng Yoshitsune gây ra sự cảm thương của mọi người, cũng là nguồn cảm hứng trong thi ca Nhật Bản.


  [​IMG]


  Đồng thời, cũng có một nhân vật trong One Piece là Hitetsu cũng mang một hình tượng giống với Tengu. Mà Yoshitsune cũng gắn liền với một truyền thuyết liên quan đến Tengu là chàng Samurai Yoshitsune được học kiếm đạo và chiến thuật từ "Vua của Tengu" Sojobo (Nên có tương truyền rằng Tengu am hiểu về kiếm thuật).

  Dù hiện tại chúng ta không nắm rõ kỹ nghệ kiếm đạo của Hitetsu tới đâu, nhưng chúng ta đều biết Hitetsu có liên quan đến kiếm khi ông cũng đang cất giữ thanh Nidai Kitetsu (Dù đã bị Luffy cướp mất).

  Nên câu hỏi được đặt ra lúc này là liệu người vừa đụng độ Zoro và Hitetsu liệu có liên quan đến một nhân vật bí ẩn nào đó trong quá khứ tương tự như Yoshitsune? Còn "Benkei" đang đối đầu Zoro là đang muốn tìm kiếm một "Yoshitsune thứ 2", người có thể đánh bại ông và bước tiếp điều "Yoshitsune" chưa thể hoàn thành trong quá khứ? Và ứng cử viên sáng giá không ai khác chính là Zoro?

  ------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  1. Tonoyasu - Hyottoko

  Tonoyasu mang gương mặt, dáng điệu nhảy nhót tương tự với hình tượng của nhân vật Hyottoko trong văn hóa Nhật dùng để trang trí mặt nạ truyền thống.

  Nói chung Hyottoko là một hình tượng may mắn vì tính cách vui vẻ, lúc nào cũng mang đến niềm vui và tiếng cười, gắn với những điệu múa truyền thống.

  Mặt khác, có những nơi Hyottoko được xem là thần lửa vì hình tượng gương mặt ông như đang thổi lửa. Nhưng cũng có tương truyền rằng Hyottoko là một cậu bé có thể tạo ra vàng từ rốn. Nên khó mà xác định nguồn cảm hứng của tác giả Oda là gì, hoặc chỉ đơn giản Tonoyasu là một nhân vật khiến người ta vui vẻ .

  (Nhưng trong truyện có đề cập việc Tonoyasu trả tiền sushi cho Zoro trong khi trước đó lại không có xu nào trong người. Nên có thể liên tưởng đến việc Tonoyasu có năng lực về " vận may" hay tiền bạc, nhưng phải cộng hưởng với người khác thì mới được). Dù trông quần áo của ông thì khó mà tưởng tựơng được điều này là đúng.


  [​IMG]


  2. Waramatsu - Kappa

  Khi nghe đến việc Luffy lại sắp tham gia đấu Sumo, cùng hàng loạt những nhân vật dân gian Nhật Bản liên tục xuất hiện. Thì bản thân mình đã nghĩ đến việc có thể xuất hiện một nhân vật gắn với hình tượng Kappa, bởi một trong những sở thích của Kappa là tham gia (hay thách thức những người đàn ông chiến đấu riêng lẻ) những trận đấu Sumo.

  Nhưng ít phút trước trong chap mới thì một phân cảnh Waramatsu đã phát ra âm thanh giống với Kappa, và ông ấy đặt cược vào Luffy. Nên có thể Waramatsu chính là nhân tố đang tìm kiếm.

  Bên cạnh việc thích thú với Sumo. Kappa cũng nổi tiếng là cực giỏi về y thuật và chữa trị, chúng sẽ chữa cho con người để đổi lấy sự tự do cho mình. Nên cũng có thể Waramatsu cũng mang đặc điểm này. (Đơn thuần là giỏi y thuật, hoặc xa hơn là mang năng lực chữa trị).

  Dẫu vậy Kappa lại sợ lửa và tiếng ồn.

  ------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  Toko - Kerakera Onna

  Nếu chí xét về ngoại hình thôi thì rõ ràng Toko gần hơn nhiều với hình tượng đáng yêu kiểu Zashiki Warashi (Ma trẻ con). Nhưng hành động liên tục cười một cách vô lỳ (kể cả lúc khóc cũng vẫn cười) hay gián tiếp gây ra xung đột dẫn đến "cái chết" của Komurasaki thì Toko khiến mình nghĩ nhiều hơn đến hình tượng Kerakera Onna - Một người phụ nữ vô hại nhưng lúc nào cũng cười cợt không ngừng những "nạn nhân" của mình, gây ra sự khó chịu, ám ảnh, thậm chí là nhiễu loạn thần trí.


  [​IMG]


  Nên nếu thật sự đây là nguồn cảm hứng của Oda, thì câu hỏi được đặt ra là liệu Toko có mang một năng lực liên quan đến tiếng cười?

  Cụ thể có thể lấy một ví dụ như Warai Warai no Mi (Smile Smile no Mi) hoặc một trái tương tự với tiếng cười có tính sát thương, gây nhiễu loạn hoặc Toko cũng có thể khiến người khác/nạn nhân phải cười dù không muốn. (Dù một năng lực Paramecia hơi lạc lỏng giữa thánh địa Zoan Wano lúc này) Nhưng nếu thật sự tồn tại "Smile" thì đây có thể chơi chữ từ tên của DF nhân tạo SMILE.

  Nhưng đồng thời đây có thể chỉ đơn giản là tính cách của Toko không hơn không kém, bởi cũng có một nhân vật cũng hay cười như Toko là Tonoyashu (Dù tần suất ít vô lý hơn), nên không loại trừ khả năng cả hai liên quan đến nhau.

  ------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  Ở trường hợp của Komurasaki và đặc biệt là Robin thì hơi khó nói vì họ không thật sự gắn luôn với Kitsune và Okame.

  Nhưng ở mặt nạ của Komurasaki là Kitsune thì đã một phần nào thể hiện được thứ mà cô ấy thể hiện từ lúc debut đến giờ, đó là Xinh đẹp và lừa đàn ông.

  Còn Okame là một nhân vật nữ nhân từ và tốt bụng, làn truyền sự may mắn cho mọi người (Okame cũng là một đôi với Hyottoko - Người đàn ông thổi lửa đã nhắc trước đó).

  Đồng thời có một truyền thuyết (hay đúng hơn là điệu múa) chung của Kitsune và Okame là: Kitsune (Lúc này là đàn ông) đã phải lòng khi nhìn thấy sự xinh đẹp của Okame và đã nhảy múa để mê hoặc Okame đi theo mình. (Nên Hyottoko cũng đã nhảy múa để giành lại Okame).

  Có thể chỉ là trùng hợp, nhưng Robin và Komurasaki vô tình có khá nhiều sự liên quan đến nhau, như một người là Geisha, còn một là Oiran. Robin giỏi múa còn Komurasaki lại giỏi đàn. Robin là người cứu giúp Toko - người hầu của Komurasaki. Và cả hai lại cùng mang mặt nạ liên quan đến truyền thuyết kể trên. Nên liệu mối liên hệ của họ có còn tiếp tục?


  [​IMG]


  Mặt khác, cách mà Komurasaki đàn còn khiến mình liên tưởng đến hầu hết các bức tranh vẽ về yêu quái Nekomata. Nekomata có thể đội lót/giả dạng thành những nạn nhân mà chúng từng ăn thịt (Nhưng năng lực này đã được thể hiện qua Mr.2, bằng cách sao chép những người đã chạm qua, hay trái Cữu Vỹ (cũng là Kitsune) của Devon cũng có thể sao chép, nên phần trăm cao là khó thể có nữa). Mặt khác, mèo còn nổi tiếng về việc có 9 cái mạng, nhưng thật sự thì truyền thuyết này bắt nguồn từ phương Tây, cũng khá nổi ở Trung Quốc nhưng ở Nhật thì không phải ai ai cũng biết, nên khó mà nói được Oda có áp dụng hay không (Để lý giải cái chết của Komurasaki). Nên nhìn chung, tuy có liên tương, nhưng mình cũng chỉ thấy mơ hồ việc Komurasaki liên quan đến mèo (Dù mèo cũng nổi tiếng là đại diện cho tật xấu của phái nữ). ( Nên về "cái chết" của Komurasaki mình sẽ viết một bài khác).

  Bởi một phần khi đã nhắc đến mèo thì Oda đã luôn mặc định linh vật đại diện cho Nami là một con mèo trắng. Nhưng tính cách tươi sáng, may mắn và thích tiền của Nami lại gần hơn với hình tượng Maneki Neko, mèo gọi tài. Tương tự, hình tượng của Chopper lại gần như giống hệt Tanuki.

  Ở cô giáo rắn thì mình cũng đã từng nhắc nhiều, và mọi người cũng hẳn dễ nhận ra là ma cổ dài Rokurokkibi. Vì cô ấy chỉ xuất hiện thấp thoáng, nên mình không có nhiều bàn luận ngoài việc cô ấy "tôn thờ Orochi" (Dù không biết là nghĩa vụ hay thật tâm). và cô ấy mang đến cảm giác của Monet, Kalifa,.. quyến rũ nhưng đồng thời cũng là những nhân vật nữ phản diện chân chính.

  Và khi hàng loạt những mặt nạ truyền thống nổi tiếng đã xuất hiện, thì không thể không kể đến mặt nạ Hannya, hình tượng về một oán phụ ghen tuông tới mức đáng sợ. Mà cũng có vẻ hình tượng một người phụ nữ có máu ghen tuông cao như Hoạn Thư trong One Piece hình như vẫn chưa thật sự xuất hiện (Dù Pudding đã từng khá triển vọng, nhưng cô ấy lại im lặng). (Hoặc cũng có thể lấy ví dụ như một người trông dịu dàng như Cô giáo rắn, nhưng một khi tức giận sẽ mang gương mặt tương tự Hannya.) Nên việc mong chờ một ai đó mang hình tượng này cũng khá thú vị.

  Còn Oni nói chung đã quá nổi tiếng và đa dạng nên mình không biết nói gì thêm.

  Và tất cả chỉ là một số trong tổng số những nhân vật mang hình tượng và bản thân mình liên tưởng đến, không có điều gì được xác nhận nên mang tính chất tham khảo là chính. Và vì không đủ thời gian, nên mình sẽ tuần tự bổ sung sau.


  *Only in ESOP and Chap.vn. Vui lòng không copy/sao chép bài viết mang sang nơi khác hay sử dụng với mục đích thương mại dưới mọi hình thức.

  Loading...

  Bình luận bằng Facebook

 2. Monkey D Bitch

  Monkey D Bitch ๖ۣۜBitch ๖ۣۜHunter

  Bài viết:
  1,265
  Được Like:
  383
  Thành tích:
  83
  Thật sâu sắc . Bài viết quá công phu . Triệu lai cho má này