Phân tích tổng hợp và chuyên sâu về Quân cách mạng

Thảo luận trong 'Thảo Luận One Piece' bắt đầu bởi K164, 7/5/19.

Loading...
 1. K164

  K164 Active Member

  Bài viết:
  71
  Được Like:
  232
  Thành tích:
  33
  Nhân dịp 4 thủ lĩnh quân cách mạng lên sàn lần 2 trên anime cách đây không lâu. Mình cũng hoàn thiện cho xong bài bỏ kho mấy tháng này

  (Trong bài có đề phần giả thuyết liên quan đến Vũ khí cổ đại Pluton cho riêng bạn nào thấy hứng thú)

  1. Trang phục:

  Có nhiều bạn thắc mắc rằng tại sao trang phục của quân cách mạng trông khá giống nhau. Ví dụ như đều được trang bị nón, kính, trang bị...Thì thật ra trang phục của quân cách mạng vốn được đi theo phong cách Steampunk - Kiểu thời trang Khoa học viễn tưởng thời Victoria thế kỷ 19, lấy cảm hứng từ cuộc Cách mạng công nghiệp hơi nước (Anh) - Nơi mà những loại máy móc được chuyển sang vận hành bằng động cơ hơi nước, giúp thúc đẩy nghành công nghiệp phát triển vượt bật.

  Điều dễ dàng nhận ra ở kiểu thời trang này chính là sự cổ điển được cách tân với những chiếc kính, hay những chiếc kính kết hợp cùng mũ là thứ gần như không thể thiếu - Mang ý nghĩa như một cách chống lại những ô nhiễm, khói bụi từ các máy móc chạy bằng hơi nước. Những phụ kiện, vũ khí cũng được trang trí bằng bánh răng và vận hành bằng động cơ hơi nước.

  Trông có phần khác biệt hơn nhưng mặt nạ của Karasu cũng là một trong những biểu tượng khá nổi bật của phong cách thời trang này - với cái tên ngắn gọn là Steampunk Plague. Nhưng thật ra mặt nạ mỏ quạ này vốn cũng được lấy cảm hứng từ chiếc mặt nạ có mỏ được tạo ra vào khoảng thế kỷ 17 dành cho các bác sĩ, giúp họ miễn nhiễm với bệnh dịch hạch khi chữa trị cho các bệnh nhân (Chứ không thật sự xuất phát từ nghành công nghiệp động cơ hơi nước.).

  (Bên lề: Và bản thân mình có một giả thuyết tương đối hài hước cho phong cách này, bởi không chỉ quân cách mạng thì Robin khi trở về sau timeskip cũng thường xuyên đeo kính như một thói quen. Đó là liệu chăng trong quân Cách mạng có ai đó mang thứ năng lực DF mà khi họ sử dụng, thì thứ ánh sáng phát ra cường độ mạnh từ họ có thể làm lóa hay gây tổn hại đến mắt người nhìn hay không? Và người ấy luôn có mức ảnh hưởng rộng khi chiến đấu, vậy diện tình nghi cao nhất hiện có là Dragon=)).)

  Bên cạnh đó, ngay cả trước khi nhập quân cách mạng, thì phong cách của Sabo đã cố định như hiện tại (Được cho là có phần lấy cảm hứng từ nhân vật Artful Dodger, một cậu bé nghèo hành nghề móc túi trong Oliver!), nhưng phần nón của Sabo vẫn mang hơi hướng Steampunk, đây có thể xem là định mệnh an bài sẵn giữa Sabo và quân cách mạng. Nhưng cũng có thể kể đến trường hợp Sabo cũng nhận (như Shank và Luffy) hoặc nhặt được chiếc mũ từ một ai đó khác khi còn nhỏ.

  Như vậy, nhìn chung, ngay cả ở trang phục thì quân Cách mạng vẫn mang đậm hơi thở của Cách mạng, mà ở đây là Cách mạng công nghiệp.

  Điều quan trọng khác, Steampunk như một người họ hàng của Cyberpunk (Có thể thấy qua Franky). Nhưng nếu Cyberpunk mang đậm màu sắc của vũ khí chiến tranh và ám ảnh, thì Steampunk lại gần hơn với những phát minh gắn liền với thực tiễn đời sống cùng khát vọng, khi con người không cần lao động bằng chân tay.

  Lúc này, chúng ta có một chi tiết cần quan tâm. Đó là một trong những phát minh khá vĩ đại vận dụng được sức mạnh thực tiễn của động cơ hơi nước đó là Tàu hỏa. Và hình ảnh về tàu hỏa hiếm hoi chạy trên biển mang theo ước mơ về một mạng lưới phương tiện có thể miễn nhiễm với mọi thời tiết khắc nghiệt - Puffing Tom cũng gần như đã trở thành một trong những khung cảnh huyền thoại của One Piece ở Water 7 - Enies Lobby, mà chủ nhân của chúng lại là Tom, người từng nắm giữ bản thiết kế Pluton mà sau này là truyền lại cho Franky và Iceburg. Để rồi sau này, Franky đã vận dụng một phần bản thiết kế Pluton vào Sunny (Và chúng ta nên nhớ Franky mang xu hướng Cyberpunk như mình đã nhắc) , còn Iceburg sau này cũng đã tự tạo ra một tàu hỏa mang tên Puffing Ice (Ảnh bìa Chapter 656)


  [​IMG]


  Như vậy, câu hỏi được đặt ra là liệu Pluton và Động cơ hơi nước (Phát minh khơi mào cho cách mạng Công nghiệp Anh) có mối liên hệ? Khi không chỉ bởi những lý do vừa nêu, mà động cơ Coup de burst sử dụng Cola trên Sunny cũng mang kết cấu có phần giống với nguyên lý của Động cơ hơi nước.

  Đồng thời Pluton có thật sự là một Chiến thuyền mang sức mạnh hủy diệt như hơi hướng Cyberpunk. Hay như một khát vọng về con tàu vĩ đại và to lớn có thể vượt qua mọi thời tiết khắt nghiệt nhất để đưa con người đi đến bất kỳ đâu trong con mắt của các Steampunk? Với mình đó có chăng là cả hai, ở mỗi một giai đoạn cấp bách, nó nắm giữ một sứ mệnh riêng của mình. Và rộng ra thì bao hàm cả Uranus, Poseidon liệu cả ba có đơn thuần chỉ là những "Vũ khí"?

  Thế thì Quân cách mạng và Pluton liệu có mối liên hệ gì hay không? Câu hỏi này cho đến hiện tại khó mà giải thích rõ ràng (Vì nếu muốn nói thì mình có quá nhiều thứ cần giải thích). Nhưng ý nghĩa to lớn vô hình chung của Cách Mạng là hướng con người đến tự do và cải cách. Điều mà chuyến hành trình của Strawhat nói chung và Luffy nói riêng đã phần nào thực hiện thay quân Cách Mạng. Vậy tuy con đường khác nhau, nhưng cái đích đến cuối cùng mà Roger đặt ra, cùng cái đích mà Dragon hướng đến có phải là một? Nên Dragon mới quân tâm đến sự ra đi của Roger, cũng như âm thầm để Luffy tự do theo đuổi ước mơ của mình?

  Và nếu Pluton thật sự mang theo một sứ mệnh khác là đưa bất kỳ ai (không chỉ cướp biển mà còn là người người bình thường, thương nhân,...) đi đến bất kỳ đâu, băng qua được bất kỳ đại dương nào, thì đây có thể chìa khóa để mở cánh cửa đi băng qua Vành đai tĩnh lặng (Calm Belt) như một đường thông thương bình thường, nối liền các vùng biển, giúp con người tự do đi lại, thay vì phải đi một chặng vòng dài đầy hiểm nguy như dĩ vãng. (Nhưng tất nhiên đây chỉ là "một phần" của "Tự do", mình sẽ viết về điều này nhiều hơn trong bài khác). Đây cũng xem như là một cuộc Cách mạng.

  (Đặc biệt là khi các thủ lĩnh cách mạng cũng đại diện cho 4 khu vực, nếu như mở được con đường tắt, họ cũng có khả năng dễ dàng tập hợp binh lực làm một khi cần thiết.)

  2. Hình tượng

  Trước khi tổng hợp chung về vấn đề này. Mình muốn chia sẻ một thông tin tương đối thú vị về Sanji và Robin để đỡ nhàm chán:

  Như chúng ta đã biết Robin đã trải qua timeskip cùng quân Cách mạng, còn Sanji cũng được huấn luyện từ một trong cách đầu lĩnh của quân Cách mạng là Ivankov. Và trong thực tế thì quốc tịch của Sanji là Pháp, còn Robin là Nga. Trùng hợp là cả hai quốc gia đều có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến Cách mạng thế giới. Với Pháp nổi tiếng là Cách mạng tư sản thế kỷ 18, được đánh giá là "Vĩ đại" với các tư tưởng tự do, dân chủ hay được ví von như "cái nôi" của Cách mạng, thì Nga cũng làm rung chuyển cả thế giới với Cách mạng tháng 10.

  Nôm na hài hước thì Sanji và Robin như hội anh chị của nghành Cách mạng vậy.

  Và tạm gác lại vấn đề trên, qua lại vấn đề chính, trước đây mình cũng đã từng viết về hình tượng thực tế của các chỉ huy quân Cách mạng, nên ở đây mình chỉ tổng hợp lẫn bổ sung thêm những điểm nổi bật:

  a. Belo Betty - Thủ lĩnh Phía Đông quân cách mạng:

  Hình tượng mang theo ngọn cờ của Betty khiến chúng ta dễ dàng liên tưởng nhất là bức tranh vẽ tượng trưng cho Cách mạng tháng 7 , Pháp (1830) - Liberty Leading the People (La Liberté guideant le peuple, tạm hiểu: Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân). Với hình ảnh người phụ nữ giương cao ngọn cờ Pháp, mà người ta xem đấy như nàng Marianne - Biểu tượng Nữ thần Tự do của Pháp. (Bức tranh này cũng khá giống với một phân cảnh mà Bartolomeo dẫn theo mọi người thoát khỏi phe hải quân ở Dressrosa). Hay trong một số bức họa cổ, một người nữ anh hùng Pháp cũng gắn liền với lá cờ là Jeanne d'Arc - Người đã có công lớn trong "Cuộc chiến Trăm năm" giữa Pháp và Anh, Jeanne d'Arc nói rằng cô đã nhận được lời dẫn dắt của Chúa để cứu quê hương thoát khỏi ách thống trị của Anh.

  Và trùng hợp thì cái tên Betty cũng có ý nghĩa là "Lời tuyên thệ của Chúa". Còn Belo có thể hiểu là "Xinh đẹp". Nhưng tổng thể cái tên "Belo Betty" đều không phổ biến ở Pháp. Mà trái lại, cái tên Betty khá giống với tên của nhân vật hoạt hình Mỹ bất hủ và "Đẹp nhất mọi thời đại" là Betty Boop với mái tóc ngắn đặc trưng, cũng là nhân vật phá vỡ định kiến về một nhân vật hoạt hình "chỉ dành cho trẻ em", bởi hình tượng cực kỳ quyến rũ. Hay Betty Zane, một nữ anh hùng trong Cách mạng Mỹ, chuyên vận chuyển thuốc súng và vũ khí cho quân đội.

  Như vậy, có thể nói, ở hình tượng, Betty mang đậm màu sắc của Pháp, nhưng cái tên của cô lại khá Mỹ. Nhưng trong cảm nhận của mình thì Betty gần với Pháp hơn.

  Bên cạnh đó, có thể thấy Betty là người có tiếng nói nhất trong 4 người (Đưa ra chiến lược). Có thể do "Lady-first", hoặc cũng có thể trong hoàn cảnh Biển Đông nói riêng hay phía Đông nói chung luôn bị đánh giá là yếu hơn so với 3 vùng còn lại, nên người dân ở đây cũng bị bóc lột nhiều hơn các nơi khác, từ đó phong trào cách mạng sẽ mạnh mẽ hơn, vai trò của Betty cũng trở nên quan trọng trong quân CM.

  Và tổng thể, theo quan điểm cá nhân của mình, hình tượng của Betty gần với yếu tố "Chính trị".

  b. Lindbergh

  Lindbergh mang ngoại hình của một người đàn ông lai mèo nên có khả năng Lindbergh cũng thuộc tộc Mink. Nhưng trái ngược với phần lớn tộc Mink ở Zou không biết nhiều về các sản phẩm công nghệ (Ví như không biết đến cả Den Den Mushi) thì Lindbergh lại cho thấy ông là một nhà khoa học, nhà phát minh của quân Cách Mạng.

  Phía sau Lindbergh trang bị một bộ gear giúp ông có thể bay lên cao. Nhưng có vẻ không chỉ phục vụ cho bản thân mình, một vài nhân tố trong quân cách mạng cũng đang sử dụng những trang bị khá giống với Lindbergh. Từ đây có thể xếp Lindbergh vào nhóm các nhà Khoa học trong One Piece và tạo ra một đội hình khá cân bằng, bao gồm:

  - Vegapunk: Phục vụ cho Chính Phủ.
  - Caesar: Phục vụ cho Tứ Hoàng. - Chuyên Hóa
  - Judge: Phục vụ cho Quốc gia. - Chuyên Sinh
  - Lindbergh: Phục vụ cho quân Cách mạng. - Chuyên Vật Lý

  Lindbergh cũng có mái tóc giống với nhà vật lý thiên tài Albert Einstein. Còn cái tên của Lindbergh có thể đã được lấy cảm hứng từ nhân vật có thật trong lịch sử là Charles Lindbergh - là một phi công, nhà văn, nhà phát minh và nhà thám hiểm người Mỹ. Vào năm 1927, khi mới 25 tuổi, Lindbergh đã thực hiện thành công chuyến bay không nghỉ băng ngang Đại Tây Dương, kéo dài 5.808,5 km trên chiếc phi cơ một người ngồi, động cơ đơn.Điều này có phần trùng khớp với việc Lindbergh có thể tự do bay nhảy nhờ vào bộ gear gắn sau lưng mình. Cộng với món ăn yêu thích là Hambuger (ghét Cookie) thì khả năng cao quốc tịch của Lindbergh là Mỹ.

  Và không chỉ là người Mỹ, có khả năng Lindbergh chính xác là người Mỹ bản địa - Thổ dân da đỏ. Những lý do cho giả định này, mình sẽ nêu rõ trong bài riêng.

  Tổng thể, cũng với quan điểm cá nhân của mình, hình tượng của Lindbergh gắn với yếu tố "Khoa học kỹ thuật".


  [​IMG]


  c. Morley

  Thông tin nổi bật nhất của Morley là việc Morley đã từng bị giam ở tầng 6 Impel Down vào 100 trước. Đường hầm được Ivankov tận dụng sau này cũng là của Morley để lại trong quá trình đào thoát khỏi Impel Down. Nhưng dẫu vậy, Morley cũng chỉ mới gia nhập quân CM gần đây.

  Về Ngoại hình chung lẫn tác phong của Morley không có vẻ gây liên tưởng được đến ai cụ thể, chỉ biết rằng "Morley" là một cái tên phổ biến ở Anh - Mỹ, nhưng món mà Morley thích lại là một món Ý - Bagna Cauda. Thêm dữ kiện thích Karaoke. Thì 3 yếu tố trên lại dẫn đến Nhà soạn nhạc/Ca sĩ/Nghệ sĩ người Anh nổi tiếng thời Phục Hưng là Thomas Morley, ông được xem là một trong những cha đẻ của dòng nhạc Madrigal tại Anh khi là người có đóng góp lớn nhất trong toàn bộ quá trình cải cách Madrigal Ý sang Anh. Madrigal là thể loại nhạc đậm chất thơ bắt nguồn từ Ý, không quan tâm đến tôn giáo mà chỉ tập trung thể hiện những khía cạnh thực tế cuộc sống, tình cảm con người, châm biếm chính trị, ca ngợi anh hùng,...

  Lúc này, mình phân vân giữa hai quốc tịch Anh và Ý của Morley. Nhưng nếu Morley có quốc tịch Anh, chúng ta sẽ có một đội hình tương đối hài hước=)).

  Đồng thời, cũng như Betty và Lindbergh, nếu giả định Morley được lấy cảm hứng từ Thomas Morley là đúng thì có thể Morley gắn với yếu tố "Nghệ thuật".

  (Ngoài lề: Có thể không liên quan, thì trùng hợp là vị nữ hoàng đầu tiên của vương quốc Anh - Anne, người từng bị dính tin đồn đồng tính khi quá sủng ái nữ công tước Sarah Churchill, Anne được Sarah gọi với cái tên thân mật là Ms. Morley)

  d. Karasu

  Cái tên Karasu (Quạ) khá phổ biến, cũng là hình tượng chung chung, nên không thể nói rõ tên của Karasu lẫn ngoại hình của cậu ta được lấy cụ thể từ đâu. Nhưng cơ bản trông không có vẻ gì giống người Nhật. Nhưng lại có tí liên quan đến "Anh bạn thân" cùng phe Trục (Phát xít) của Nhật trong Thế chiến II là Đức (Có lẽ đây là lý do mà Law và Zoro khá hợp tính nhau chăng=))?). Khi mà Karasu thích ăn Wiener (Xúc xích Viên (Có nguồn gốc từ Đức) theo cách gọi của người Đức, hoặc cũng có thể hiểu là tên khác của Hotdog - một món vốn được người Đức mang đến bán ở Mỹ).

  Đồng thời, như đã nhắc trong phần trước, mặt nạ của Karasu được lấy cảm hứng từ phong cách Steampunk, nhưng nguồn gốc đầu tiên của nó là hình tượng của các bác sĩ trong Đại dịch Cái chết Đen (Dịch hạch), căn bệnh càng quét gần một nửa dân số Châu Âu vào thế kỷ 14.

  Mặt khác, hình tượng, sức mạnh, lẫn cái tên của Karasu đều liên quan đến quạ. Và khi nhìn tổng thể bức tranh mình vừa phân tích bên trên, nó đều gắn với các vấn đề xã hội thực tế. Thì một giả định mình có thể đặt ra cho hình tượng của Karasu là việc có thể cậu ấy được chơi chữ từ "Law Jim Crow" - Đạo luật gây ra vấn nạn xã hội to lớn nhất - Phân biệt chủng tộc với người Mỹ gốc Phi (Da đen) và Mỹ bản địa (Da đỏ) của "Người da trắng thượng đẳng" Mỹ, mà về sau, cũng chính đạo luật này đã tạo nguồn cảm hứng cho Hitler (Đức) diệt chủng người Do Thái.

  Đi cùng với sở thích "Làm tình nguyện" thì nhìn chung Karasu có vẻ như gắn với yếu tố "Xã hội".

  Đồng thời, mình cũng tiếp phục phân vân giữa quốc tịch của Karasu là Đức hay Mỹ. Nhưng khi Linbergh khá rõ là người Mỹ, thì mình nghiêng về việc Karasu là Đức. (Cũng có thể Oda sẽ hài hước gắn là Nhật thì mình cũng không có gì để bình luận thêm=))).

  Bởi trong tình huống giả định mà Betty là Pháp, Lindbergh là Mỹ, Morley là Anh và Karasu là Đức thì ta sẽ có một đội hình cực kỳ hài hước là cả 4 đều thuộc Top 4 Đế quốc Thực dân mạnh nhất thế kỷ 19-20. Trong khi cả 4 người đều là đầu lĩnh quân Cách mạng.

  3. Biểu tượng.

  Và một trong những làn sóng đã tạo cảm hứng cho nhân dân khắp thế giới đứng lên chống lại sự áp bức của top 4 thực dân trên phải kể đến là Cách mạng tháng 10 Nga, với Chủ nghĩa Marx-Lenin, một trong những quốc gia tiêu biểu phải kể đến là Cuba. Lúc này, có một chi tiết chúng ta cần quan tâm, thì con thuyền mà quân Cách mạng sử dụng có tên là "Wind Granma". Trong khi "Granma" giống với tên chiếc tàu mà Che Guevara và Fidel Castro (Hai nhà lãnh đạo cách mạng Cuba) sử dụng để đổ bộ vào Cuba cùng 82 chiến sĩ du kích vào năm 1956. Đồng thời, món ăn yêu thích của Dragon là Bocadillo - Một món của Tây Ban Nha (Quốc gia đã ảnh hưởng sâu sắc đến chính trị Cuba xuyên suốt lịch sử), nhưng cái tên "Bocadillo" vốn được cho là được người Cuba đặt khi sự kiện giá bánh mì tăng đột ngột, kiểu tóc của Dragon có vẻ cũng điểm giống như được cách điệu từ một kiểu tóc của Che Guevara.


  [​IMG]


  Nói vui một chút thì đây có thể cũng là một lý do lý giải cho việc quân Cách mạng nói chung và Dragon nói riêng hứng thú với Robin (Nga) chăng=))? Dĩ nhiên sẽ Không liên quan gì đến mạch truyện mà chỉ là cảm hứng từ thực tế.

  Mặt khác, cũng vì đã nhắc đến Cuba nên mình muốn cung cấp thêm một thông tin. Thì trong Lịch sử, Havana (Ngày nay là thủ đô của Cuba, cũng là tên bài hát yêu thích của ai đó) Từng là thành phố, trung tâm thương mại quan trọng bậc nhất được Tây Ban Nha và Tân Thế Giới xem trọng, đồng thời luôn là miếng bánh béo bở cuốn hút giới Hải tặc vùng Caribe, bởi bến cảng Havana là nơi tập kết những hàng hóa, vàng bạc,... mà Tây Ban Nha thu được từ các thuộc địa, cũng như có nhiều buôn tập trung.

  Nhưng Havana cũng được xem là cảng an toàn bậc nhất khu vực bởi pháo đài phòng ngự kiên cố của Tây Ban Nha cho đến tận khi quân Anh tấn công và chiếm đóng năm 1762. Và chúng ta đều biết, Blackbeard - Hải tặc lừng lẫy trong lịch sử là một người Anh (Nguồn cảm hứng tên của Teach). Cho nên, việc băng Râu Đen tấn công căn cứ quân Cách mạng một phần có thể không phải vì quân CM là ai mà là có thể họ đang có "Miếng bánh béo bở" như thế nào. Và liệu "Miếng bánh" ấy sẽ là gì?

  Tương tự, một trường hợp cũng hài hước không kém cho nồi lẩu thập cẩm này còn có Ivankov. Chúng ta đều dễ dàng nhận ra được Ivankov được lấy cảm hứng mạnh mẽ từ hình tượng nhân vật đồng tính Frank-N-Furter của "The Rocky Horror Picture Show", trong khi cái tên của Ivankov lại giống với tên của Trùm tội phạm, "Bố già" nổi tiếng người Nga là Vyacheslav Ivankov. Lúc này, Trong khi Ivankov là một Okama (Người chuyển giới) thì Nga lại chính là pháo đài kỳ thị người đồng tính hàng đầu thế giới. Và nếu giả định này là đúng thì đây cũng không phải lần đầu tiên Oda đi ngược thực tế như một kiểu joke, bởi khi Nhật Bản vốn dĩ luôn thiếu hụt khoáng sản, không được sản xuất vũ khí, chiều cao trung bình thì Wano lại được miêu tả hoàn toàn ngược lại với việc ai cũng to lớn, môi trường ô nhiễm và cũng là xưởng sản xuất vũ khí bán cho thế giới.
  (Mặt khác, trong khi Dragon gắn liền với hình ảnh Chủ nghĩa Cộng sản như đã đề cập bên trên thì Vyacheslav Ivankov lại nổi tiếng là thuộc phe chống Cộng sản=)).)

  Dĩ nhiên, tất cả những nhận định trên chỉ là suy luận của cá nhân mình dưa trên một ít những dữ kiện được tác giả Oda cung cấp. Nhưng nếu hệ thống mà mình đề cập là hợp lý, lúc này chúng ta sẽ có một đội hình quân cách mạng khá đa dạng bao gồm cả chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội, các vấn đề xã hội,...Cũng như là sự đa dạng chủng tộc, trong đó, nếu giả định Người cá (Da đen), Mink (Thổ dân da đỏ) là đúng thì chúng ta có vẻ đang còn thiếu một nhân tố gốc Á (Trừ khi Oda hài hước gán Karasu là Nhật), cho nên ở một nơi đầy rẫy người gốc Á là Wano, thì liệu rằng chúng ta có được bắt gặp một nhân tố bí ẩn của quân Cách mạng trong arc này? Ngoài ra, cần phải kể đến hoàn cảnh của Robin cũng dễ gây liên tưởng tới sự kiện diệt chủng người Do Thái.

  Và tạm dừng lại ở đây, mình vẫn còn nhiều thứ muốn viết cho xong (Về vấn đề là Mỹ bản địa của tộc Mink) nhưng có lẽ nên để dịp khác. Toàn bộ bài viết đều là những quan điểm cá nhân của mình, dựa trên những gì đã và đang có, mình không chắc chắn rằng tất cả phải đúng mà chỉ nêu ra những lý giải hợp lý nhất cho thời điểm hiện tại nên mình không gượng ép ai phải tin vào bài viết này. Vì mình tôn trọng suy riêng của các bạn. Bài viết có thể có sai sót lẫn lỗi chính tả, mọi góp ý mình sẵn lòng ghi nhận lại.

  Cảm ơn vì đã nghiêm túc đọc hết.


  *Only in ESOP and Chap.vn. Vui lòng không copy/sao chép bài viết mang sang nơi khác hay sử dụng với mục đích thương mại dưới mọi hình thức.

  Loading...

  Bình luận bằng Facebook

  _Alive_, Shinmen Takezo, b0ngsn1 người khác thích điều này.
 2. b0ngsn

  b0ngsn New Member

  Bài viết:
  12
  Được Like:
  0
  Thành tích:
  1
  Cảm ơn vì bài viết và tâm huyết của bạn
 3. Shinmen Takezo

  Shinmen Takezo New Member

  Bài viết:
  1
  Được Like:
  0
  Thành tích:
  1
  Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã dành thời gian để viết bài này, thật tâm huyết. Geschätzt.